An Do luon la nguoi ban thuy chung, doi tac phat trien cua Viet Nam hinh anh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ngài Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam tháng 9/2016. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ (từ ngày 2-4/3) của Chủ tịch nước Việt Nam, Bí thư phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran đã đưa ra đánh giá tích cực về những thành tựu hai bên đạt được trong thời gian qua cũng như triển vọng hợp tác vì sự phát triển của hai nước trong tương lai.

Bà Preeti Saran cho rằng với mối quan hệ có tính kết nối lịch sử và văn minh trải dài hơn 2.000 năm giữa Ấn Độ và Việt Nam, các thế hệ lãnh đạo kế cận đã vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác vững mạnh giữa hai nước dựa trên sự tin cậy lẫn nhau, phù hợp về quan điểm đối với những vấn đề khu vực và quốc tế cũng như những kết nối văn hóa và trao đổi nhân dân vững mạnh.

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ và Việt Nam thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Theo bà, trong những năm qua, với những điều kiện hội tụ về chiến lược và tăng trưởng kinh tế vững mạnh ở cả hai nước, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được tăng cường và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó, lĩnh vực hợp tác an ninh và quốc phòng đạt được nhiều kết quả cụ thể.

Đối với Ấn Độ, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai ở ASEAN. Bà cho biết tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 10 tỷ USD và bày tỏ hy vọng với những nỗ lực của cả hai bên, thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Bà Preeti Saran lần lượt điểm lại các cột mốc mang dấu ấn ý nghĩa trong quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam tới Ấn Độ lần này diễn ra hơn 6 năm sau chuyến thăm gần đây nhất của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 10/2011.

Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước song phương đầu tiên của phía Việt Nam sau chuyến thăm rất thành công của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam hồi tháng 9/2016 và chuyến thăm hồi tháng 1 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ.

Chuyến thăm này diễn ra đúng thời điểm hai nước kỷ niệm Năm Hữu nghị 2017, 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và 25 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại Ấn Độ-ASEAN. Việt Nam cũng là nước điều phối viên quan hệ ASEAN với Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018.

Theo bà, Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ cũng như sự hợp tác của nước này với ASEAN. Bà nhấn mạnh Ấn Độ và Việt Nam đang là một đối tác kinh tế mạnh của ASEAN.

Bà Preeti Saran cho rằng quan hệ kinh tế song phương với Việt Nam đã giúp mở rộng mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN.

Bà khẳng định cam kết của Ấn Độ đối với một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, nhiều thành phần và dựa trên luật pháp thông qua tăng cường hợp tác thàng hải; cũng như cam kết hợp tác để có được một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và thịnh vượng, nơi chủ quyền và luật pháp quốc tế được tôn trọng và những bất đồng được giải quyết thông qua đối thoại.

[Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong sáng như bầu trời không một gợn mây]

Bà Preeti Saran khẳng định Ấn Độ luôn là người bạn thủy chung và đối tác phát triển của Việt Nam. Hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa hai nước là trụ cột trung tâm trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện của chúng ta và đang phát triển tốt đẹp. Quan hệ kinh tế giữa hai nước đã tăng lên nhiều lần trong những năm qua. Thương mại giữa hai bên đã vượt 10 tỷ USD và cả nước cam kết đạt mục tiêu thương mại đến năm 2020 là 15 tỷ USD.

Cả hai nước đang triển khai các thỏa thuận và bản ghi nhớ (MoU) về sử dụng năng lượng nguyên tử và không gian vì mục đích hòa bình, hợp tác về thông tin và truyền thông, y tế, an ninh mạng và trao đổi thông tin về tàu trắng (tàu phi quân sự). Ấn Độ cũng sẵn sàng hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng nguyên tử và không gian.

An Do luon la nguoi ban thuy chung, doi tac phat trien cua Viet Nam hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran chủ trì cuộc Tham khảo Chính trị lần thứ 9 và Đối thoại Chiến lược lần thứ 6 giữa Việt Nam và Ấn Độ, tháng 10/2017. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bà Saran nhấn mạnh Ấn Độ coi Việt Nam là đối tác được quý trọng nhất trong khu vực ASEAN không chỉ vì hai bên có mối quan hệ về lịch sử và văn hóa sâu sắc mà còn có sự phù hợp về những tư duy và lợi ích chiến lược.

Theo bà, hai nước đã đạt được những bước tiến lớn trong tăng cường quan hệ trong những năm gần đây. Do đó, để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Ấn Độ và Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực gấp đôi để đạt được mục tiêu thương mại đến năm 2020 sẽ đạt 15 tỷ USD thông qua việc mở rộng hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như dầu khí, sử dụng năng lượng hạt nhân, không gian vì mục đích hòa bình, quân sự, v.v....

Bà cho rằng điều này sẽ tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước và cũng như giúp hai bên tiếp tục hợp tác tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong đối phó với những thách thức phức tạp ngày nay như chủ nghĩa khủng bố.

Về vấn đề duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực châu Á, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như ở Biển Đông, bà Preeti Saran cho rằng cả Ấn Độ và Việt Nam có tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Do đó, hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và giải pháp hòa bình cho tất cả những vấn đề còn tồn đọng trong khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)