Ấn Độ muốn thuê thêm tàu ngầm nguyên tử Nga

Ấn Độ đang đàm phán với Nga thuê tàu ngầm nguyên tử đa năng thứ hai Shuka-B bổ sung cho lực lượng răn đe hạt nhân của hải quân Ấn Độ.
Hãng ITAR-TASS ngày 26/3 đưa tin Ấn Độ đang đàm phán với phía Nga về việc thuêtàu ngầm nguyên tử đa năng thứ hai Shuka-B thuộc Dự án 971 để bổ sung cho lựclượng răn đe hạt nhân của hải quân Ấn Độ.

Năm 2012, sau khi Hải quân Ấn Độ thuê tàu ngầm nguyên tử đa năng Shuka-B trịgiá 900 triệu USD của Nga, New Delhi muốn thuê thêm chiếc cùng loại từ phíaMátxcơva nhằm bổ sung cho lực lượng răn đe hạt nhân sẽ được thành lập gồm ítnhất 3 tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa và 6 tàu ngầm trang bị ngư lôi.

Hải quân Ấn Độ cũng đang tiến hành chạy thử tàu ngầm nguyên tử mang tên lửađầu tiên do nước này tự chế tạo mang tên Arihant và có lượng choán nước 6.000tấn.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ đưa tin New Delhi muốn thuê thêm của Nga tàungầm nguyên tử đa năng thế hệ thứ ba Shuka-B có lượng choán nước 12.800 tấn,chạy với tốc độ 30 hải lý/giờ, lặn sâu 600m, được trang bị 8 hệ thống phóng ngưlôi 533 mm và 650 mm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.