An Do siet chat an ninh tai Assam truoc khi cong bo danh sach cong dan hinh anh 1Người dân Assam. (Nguồn: Hindu.com)

Ngày 30/8, hàng chục nghìn cảnh sát và lực lượng bán quân sự đã được triển khai tại bang biên giới Assam của Ấn Độ nhằm duy trì an ninh trật tự trong bối cảnh chính quyền địa phương sắp công bố danh sách đăng ký quốc tịch, vốn khiến hàng triệu người, trong đó nhiều là người Hồi giáo, có nguy cơ bị mất quốc tịch.

Theo kế hoạch, chính quyền bang Assam ngày 1/9 sẽ công bố danh sách Đăng ký công dân toàn quốc (NRC) cuối cùng, gồm những người dân tại bang Assam được công nhận là công dân Ấn Độ.

Một quan chức bang cho hay mọi quá trình đang được hoàn tất và lực lượng chức năng sẽ tạo điều kiện cho toàn dân kiểm tra kết quả.

Hồi năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ đã loại hơn 4 triệu người tại bang Assam khỏi danh sách dự thảo NRC.

Cảnh sát cho hay trong ngày 1/9, khoảng 60.000 cảnh sát bang và 19.000 binh lính bán quân sự sẽ túc trực trên khắp đường phố tại bang Assam, nơi vốn từng hứng chịu nhiều vụ bạo lực sắc tộc và tôn giáo.

Bên cạnh đó, người dân cũng bị cấm tụ tập tại một số địa điểm nhất định ở bang Assam, dịch vụ Internet cũng tạm thời bị chặn nhằm ngăn chặn việc phát tán tin đồn và phát ngôn gây hận thù trên mạng xã hội.

[Ấn Độ huy động trực thăng giải cứu 700 người mắc kẹt trong mưa lũ]

Bang Assam, với 33 triệu người dân, từ nhiều năm qua  đã chứng kiến dùng người di cư ồ ạt từ Bangladesh cũng như nhiều khu vực khác đổ về đây.

Tình trạng nhập cư bất hợp pháp trở thành vấn đề nhức nhối đối với chính quyền bang Assam, và ngay cả đối với người dân Assam gốc.

Danh sách dự thảo NRC đầu tiên được công bố vào cuối tháng 12/2018, xác nhận quyền công dân của 19 triệu người. Để được công nhận là công dân Ấn Độ, tất cả cư dân Assam phải nộp các giấy tờ hợp lệ chứng tỏ họ hoặc gia đình họ đã sống tại đây trước ngày 24/3/1971.

Quá trình thực hiện thủ tục này được cho là khó khăn đối với người nghèo, đặc biệt là những người không biết chữ và không có đủ giấy tờ để chứng minh quốc tịch của mình.

Ước tính, khoảng 2 triệu người dân tại Assam có nguy cơ bị mất quốc tịch Ấn Độ, song chính phủ nước này đã ra thời hạn là 120 ngày  để những người không được chấp thuận, gửi đơn khiếu nại.

Những người nhập cư bất hợp pháp và không được công nhận quốc tịch sẽ được chuyển tới các trung tâm giam giữ, sau đó sẽ bị trục xuất về Bangladesh. Phía Bangladesh chưa đưa ra bình luận về việc tiếp nhận những đối tượng bị Ấn Độ trục xuất.

Hàng trăm nghìn người ở Bangladesh đã sang tị nạn tại Ấn Độ trong cuộc chiến tranh giành độc lập vào đầu những năm 1970. Đa số những người này định cư tại bang Assam, cách biên giới Bangladesh gần 270 km./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)