Ấn Độ tham vọng lọt tốp 5 nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu thế giới

Ấn Độ coi việc xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng đóng vai trò then chốt trong hiện thực hóa mục tiêu đưa New Delhi trở thành một trong 5 nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu thế giới đến năm 2025.
Chiến đấu cơ Tejas Mark 2 của Ấn Độ. (Nguồn: nationalinterest.org)
Chiến đấu cơ Tejas Mark 2 của Ấn Độ. (Nguồn: nationalinterest.org)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành một trong 5 nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu thế giới từ nay đến năm 2025, thông qua việc đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng.

Phát biểu tại một hội nghị mới đây với sự tham dự của các tùy viên quân sự nước ngoài, các quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng của nước này đã tăng lên gần 1,5 tỷ USD trong tài khóa vừa qua, từ mức 660 triệu USD trong tài khóa trước đó.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đặt mục tiêu sẽ tăng gấp hơn 3 lần con số này trong 5 năm tới.

[Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu quốc phòng trị giá gần 1,5 tỷ USD]

Ấn Độ đề ra mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng 5 tỷ USD từ nay đến năm 2025.

New Delhi coi việc xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng đóng vai trò then chốt trong hiện thực hóa mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành một trong 5 nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu thế giới đến năm 2025. 

Điều này liên quan việc tăng quy mô sản xuất quốc phòng hằng năm từ mức 12,6 tỷ USD hiện nay lên 26 tỷ USD đến năm 2025, qua đó tạo việc làm cho 2-3 triệu người.

Ông Sanjay Jaju, Cục trưởng Cục sản xuất công nghiệp quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong những năm qua, Ấn Độ đã thực hiện các biện pháp cải cách về chính sách và quy định, qua đó giúp giảm bớt các quy định về cấp phép và đẩy nhanh tiến độ phê duyệt xuất khẩu, cho phép các công ty Ấn Độ cạnh tranh tốt hơn trong các cuộc đấu thầu quốc tế.

Ông lưu ý kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng năm ngoái của Ấn Độ tăng gấp đôi, chủ yếu nhờ xuất khẩu các linh kiện quốc phòng và hàng không vũ trụ, phục vụ chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ nước ngoài.

Ông nhấn mạnh Ấn Độ sẽ phải nghiên cứu việc xuất khẩu các nền tảng vũ khí phức tạp, giá trị cao và mang tính chiến đấu như chiến đấu cơ, trực thăng, xe tăng và pháo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục