Ấn Độ sắp ký 2 thỏa thuận quốc phòng quan trọng với Mỹ

Ấn Độ sắp ký hai thỏa thuận quốc phòng quan trọng với Mỹ

BECA còn được gọi là thỏa thuận quân sự cơ bản cho phép Ấn Độ sử dụng bản đồ địa lý không gian của Mỹ để đảm bảo độ chính xác cho các hệ thống khí tài và vũ khí tự động.
Ấn Độ sắp ký hai thỏa thuận quốc phòng quan trọng với Mỹ ảnh 1(Nguồn: guardian)

Trang mạng Hindustan Time ngày 2/8 đưa tin Ấn Độ và Mỹ sẽ ký 2 thỏa thuận quốc phòng quan trọng là Phụ lục an ninh công nghiệp (ISA) và Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA).

Một nguồn tin cấp cao giấu tên cho biết Bí thư Quốc phòng Ấn Độ Sanjay Mitra đang dẫn đầu phái đoàn Ấn Độ tới Washington để dự đối thoại song phương Nhóm kế hoạch phòng thủ (DPG). Ông Mitra sẽ gặp Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách John Rood.

DPG đã được khôi phục sau 4 năm gián đoạn sau khi Ấn Độ và Mỹ tổ chức đối thoại 2+2 giữa các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng 2 nước hồi năm ngoái.

[Ấn Độ-Mỹ hợp tác phát triển máy bay không người lái]

BECA còn được gọi là thỏa thuận quân sự cơ bản cho phép Ấn Độ sử dụng bản đồ địa lý không gian của Mỹ để đảm bảo độ chính xác cho các hệ thống khí tài và vũ khí tự động như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, kể cả máy bay không người lái như Predator-B.

Ấn Độ đang xem xét mua 30 máy bay không người lái có độ bền cao và khả năng bay cao (HALE) của Mỹ. 

Trong khi đó thỏa thuận ISA là một phụ lục của Thỏa thuận Thông tin Quân sự (GSOMIA) vốn được Ấn Độ và Mỹ ký từ năm 2002.

ISA sẽ cho phép chính phủ cũng như các công ty quốc phòng Mỹ chia sẻ thông tin mật với các nhà sản xuất quốc phòng tư nhân Ấn Độ. Sau khi ISA được ký kết, Mỹ cũng sẽ có thể chia sẻ công nghệ với các công ty tư nhân Ấn Độ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục