Ấn Độ thay đổi chiến lược xét nghiệm nhằm sớm phát hiện ca bệnh

Cho đến nay, Chính phủ Ấn Độ vẫn nhấn mạnh đến việc 70% các xét nghiệm phải là RT-PCR và 30% là RAT. Tuy nhiên, việc trả kết quả chậm đã khiến công tác cách ly và điều trị bệnh nhân bị chậm trễ.
Ấn Độ thay đổi chiến lược xét nghiệm nhằm sớm phát hiện ca bệnh ảnh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện Safdarjung ở New Delhi, Ấn Độ ngày 7/5/2021. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Chính phủ Ấn Độ đã quyết định thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 và tập trung vào phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên (RAT) để có kết quả nhanh hơn và qua đó cách ly người bệnh sớm hơn.

Phát biểu họp báo hôm 11/5, Giám đốc Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) Balram Bhargava cho biết chính phủ nước này sẽ "hợp lý hóa" việc sử dụng phương pháp RT-PCR, vốn được coi là tiêu chuẩn vàng cho việc xét nghiệm COVID-19.

Ông Bhargava nói: "Trước tình trạng các ca nhiễm tăng mạnh, điều cần thiết hiện nay là phải tích cực sử dụng phương pháp RAT để có thể phát hiện ca nhiễm nhanh hơn. RAT sẽ được phép thực hiện tại tất cả các cơ sở y tế của chính phủ và các cơ sở tư nhân không được công nhận. Các trạm RAT sẽ được thiết lập trong các trường học, trung tâm cộng đồng và khu dân cư."

[Dịch COVID-19: Ấn Độ ghi nhận số ca tử vong vượt 250.000 người]

Cho đến nay, Chính phủ Ấn Độ vẫn nhấn mạnh đến việc 70% các xét nghiệm phải là RT-PCR và 30% là RAT. Tuy nhiên, việc trả kết quả chậm đã khiến công tác cách ly và điều trị bệnh nhân bị chậm trễ.

Theo ông Bhargava, phương pháp RAT cũng sẽ giúp người dân ở các vùng nông thôn dễ dàng tiếp cận với xét nghiệm.

Như một phần của chiến lược xét nghiệm sửa đổi, các trạm RAT hoạt động 24/7 sẽ được thiết lập tại các thành phố, thị trấn và làng mạc.

Chính phủ đang khuyến khích các mô hình hợp tác công tư để thiết lập các trung tâm xét nghiệm sáng tạo và tiện lợi.

Hiện nay một số bang tại Ấn Độ đã đang áp dụng điều này. Ngoài ra, ICMR cũng đang xem xét sử dụng các bộ xét nghiệm tại nhà để phát hiện ca bệnh. 

Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy hiện có 9 bang ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính từ 25% trở lên và 10 bang từ 20-25%.

Chính phủ trung ương đang thảo luận với các bang về những cách khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục