An Do va My khai thong be tac ve thoa thuan hat nhan dan su hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Tarapur ở Ấn Độ. (Nguồn: thehindu.com)

Ngày 25/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở thăm quốc gia Nam Á này thông báo hai bên đã đạt một thỏa thuận nhằm phá vỡ thế bế tắc kéo dài 6 năm qua liên quan đến hợp tác hạt nhân dân sự song phương.

Phát biểu trong cuộc báo chung tại thủ đô New Delhi, Thủ tướng Modi nêu rõ: "Thỏa thuận hạt nhân dân sự là vấn đề trọng tâm trong hợp tác song phương. Tôi rất hài lòng rằng 6 năm kể từ khi hai nước ký kết thỏa thuận song phương, Ấn Độ và Mỹ đã không ngừng hướng tới hợp tác thương mại, phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế."

Về phần mình, Tổng thống Obama nói: "Hôm nay, chúng tôi đã đạt nhất trí về các vấn đề đang là rào cản cản trở hai nước tăng cường hợp tác hạt nhân dân sự. Chúng tôi cam kết sẽ hướng tới một thỏa thuận toàn diện."

Ông Obama nhấn mạnh đây là bước đi quan trọng cho thấy hai bên có thể hợp tác nhằm nâng cao quan hệ song phương.

Năm 2008, Ấn Độ và Mỹ đã đạt một thỏa thuận mang tính lịch sử, theo đó cho phép quốc gia Nam Á này tiếp cận các công nghệ hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, thỏa thuận bị ngưng trệ do sự quan ngại của Mỹ liên quan tới các điều khoản nghiêm ngặt của Ấn Độ về vấn đề pháp lý trong trường hợp xảy ra tai nạn hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân và phái đoàn quan chức Mỹ đang có chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong 3 ngày từ 25-27/1./.

(TTXVN/Vietnam+)