An Giang, Kien Giang day manh tiem vaccine phong dich COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine đợt 5, mũi 2 cho cán bộ, viên chức các sở, ban, ngành tỉnh An Giang. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Sáng 26/8, ông Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang, cho biết: Ngành y tế tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu đến cuối tháng 4/2022 có hơn 95% dân số An Giang từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine.

Chiến dịch tiêm tiêm vaccine phòng COVID-19 được tổ chức đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng trong tỉnh bao gồm các cơ sở công lập và tư nhân, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế… để chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và người dân.

Tỉnh An Giang đặt mục tiêu là đến cuối năm 2021, tối thiểu có 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine; đến hết tháng 2/2022 là trên 70% và đến cuối tháng 4/2022, tỷ lệ này là trên 95%.

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, chiến dịch tiêm vaccine được triển khai tại tất cả xã, phường, thị trấn; tỉnh sử dụng đồng thời tất cả các loại vaccine từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ vaccine. Tỉnh đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine trước khi hết hạn sử dụng tránh để lãng phí trong tiêm chủng.

Để chiến dịch tiêm vaccine đạt hiệu quả, tỉnh An Giang huy động tối đa các lực lượng gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành, đoàn thể… hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

Tính đến hết ngày 20/8, tỉnh An Giang đã tổ chức tiêm 5 đợt với 148.939 liều, đạt 80% lượng vaccine được phân bổ. Với số vaccine còn lại, tỉnh đang tiếp tục tiêm mũi 1 và mũi 2 khi đến lịch nhắc trong 3 ngày 24-26/8.

[Tăng cường xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch và tiêm vaccine]

Trong khi đó, theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang Hà Văn Phúc, tổng số đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine đợt 4/2021 (từ ngày 23 đến 30/8) trên địa bàn là trên 151.000 người, trong đó 73.565 người được tiêm mũi 1 gồm công nhân tại các doanh nghiệp; tiểu thương buôn bán tại chợ; người bán vé số; chức sắc, chức việc các tôn giáo; người mắc các bệnh mạn tính, trên 65 tuổi.

Có 77.765 người được tiêm mũi 2 gồm các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đợt 2 hoặc đã tiêm mũi 1 đợt 3.

Ông Hà Văn Phúc cho biết thêm để thực hiện đúng theo tiến độ đề ra, tỉnh huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động; tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu, khu vực nào xong khu vực đó tạo ra vùng xanh an toàn trong khu vực đang bùng phát dịch.

Qua 3 đợt, tỉnh Kiên Giang đã tiêm được hơn 328.000 liều vaccine phòng COVID-19./.

Thanh Sang-Lê Sen (TTXVN/Vietnam+)