Anh đưa ra quy định mới về trợ cấp nhà nước hậu Brexit

Cơ chế mới trên được xây dựng dựa trên cơ sở các khoản trợ cấp sẽ được phép thực hiện nếu đúng với các nguyên tắc chung của Anh - mang lại giá trị tốt cho người đóng thuế.
Anh đưa ra quy định mới về trợ cấp nhà nước hậu Brexit ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh Kwasi Kwarteng. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Các doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh sẽ hưởng lợi từ cơ chế kiểm soát trợ cấp nhà nước mới thay thế cho các quy định của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

Phóng viên TTXVN tại London dẫn thông báo Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh, cho biết ngày 30/6, dự luật Kiểm soát trợ cấp đã được trình lên Hạ viện Anh để xem xét, theo đó các quy định của luật này sẽ thay thế cho các quy định về trợ cấp nhà nước của EU nhằm tạo ra một hệ thống trợ cấp mới cho phép thực hiện các ưu tiên chính trong nước như thúc đẩy sự phát triển kinh tế đồng đều giữa các khu vực ở Anh hay thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp xanh.

Theo bộ trên, khi còn là thành viên của EU, Anh phải tuân thủ cơ chế trợ cấp nhà nước của EU, theo đó tất cả các khoản trợ cấp, trừ các khoản trợ cấp theo “Quy định miễn trừ của Khối” phải trải qua một quy trình kéo dài trong việc báo cáo và đề nghị sự phê chuẩn của Ủy ban châu Âu (EC), điều này đã khiến các khoản trợ cấp quan trọng không thể đến với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn một cách kịp thời.

[Anh hướng tới trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu hậu Brexit]

Cơ chế mới trên được xây dựng dựa trên cơ sở các khoản trợ cấp sẽ được phép thực hiện nếu đúng với các nguyên tắc chung của Anh - mang lại giá trị tốt cho người đóng thuế, đồng thời được trao một cách kịp thời và hiệu quả. Các nguyên tắc này sẽ cho phép các cơ quan công quyền, trong đó có các chính phủ phân quyền của các vùng Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales cung cấp trợ cấp cho những nơi cần thiết mà không phải đối mặt với quá nhiều thủ tục hành chính quan liêu.

Tuy nhiên, cơ chế mới sẽ nghiêm cấm việc trao các khoản trợ cấp dẫn đến việc chuyển công việc và hoạt động kinh tế từ vùng này sang vùng khác nhằm hỗ trợ việc củng cố Vương quốc Anh và tạo ra sự phát triển đồng đều trên toàn quốc.

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh Kwasi Kwarteng, nước này đang nắm bắt cơ hội của việc trở thành một quốc gia thương mại độc lập để hỗ trợ các ngành công nghiệp mới và đang phát triển, tạo thêm việc làm và đưa Vương quốc Anh trở thành nơi tốt nhất có thể để thành lập và phát triển một doanh nghiệp.

Ông Kwarteng nêu rõ Anh muốn sử dụng các quyền tự do mới có của mình với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền để trao quyền hành cho các cơ quan công quyền trên cả nước để cung cấp hỗ trợ tài chính mà không phải đối mặt với gánh nặng do các thủ tục rườm rà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục