Anh-EU lạc quan về khả năng ngăn chặn cuộc chiến thương mại hậu Brexit

Các quy tắc thương mại đối với Bắc Ireland đã làm dấy lên các cuộc tranh luận căng thẳng giữa Anh và EU trong những tuần gần đây, qua đó “phủ bóng đen” lên Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh.
Anh-EU lạc quan về khả năng ngăn chặn cuộc chiến thương mại hậu Brexit ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall (Anh) ngày 12/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày càng lạc quan rằng họ sẽ ngăn chặn một cuộc chiến thương mại hậu Brexit, với việc hai bên sẽ đình chiến trong tranh chấp về việc kiểm soát hàng hóa chuyển vào Bắc Ireland.

Chính phủ Anh đã yêu cầu EU gia hạn thời gian ân hạn trước khi lệnh cấm bán thịt đông lạnh và xúc xích tươi từ Vương quốc Anh vào Bắc Ireland có hiệu lực.

Hiện vẫn chưa có thỏa thuận nào được thực hiện và các quan chức EU đang xem xét thảo luận về việc gia hạn so với kế hoạch ban đầu là ngày 30/6 tại cuộc họp ngày 24/6 nhằm xem Chính phủ Anh sẽ sử dụng thời hạn đó như thế nào.

Các quy tắc thương mại đối với Bắc Ireland đã làm dấy lên các cuộc tranh luận căng thẳng giữa Anh và EU trong những tuần gần đây, qua đó “phủ bóng đen” lên Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Cornwall, phía Tây Nam nước Anh, vừa diễn ra trong tháng này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đe dọa sẽ đơn phương đình chỉ các quy tắc của EU nếu khối này từ chối nhượng bộ.

Trong khi đó, EU đã cảnh báo sẽ đáp trả bằng hành động pháp lý để đảm bảo Vương quốc Anh tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

[Anh cảnh báo thỏa thuận Brexit đe dọa hòa bình ở Bắc Ireland]

Thủ tướng Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tranh cãi trực tiếp về việc vận chuyển xúc xích trong nước Pháp và Anh, và truyền thông Anh đã gán cho cuộc đụng độ đó cái tên “Cuộc chiến xúc xích.”

Tuần trước, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh, ông David Frost, cho biết Chính phủ nước này ngày càng lo ngại rằng tranh chấp có thể làm suy yếu sự ổn định chính trị mong manh ở Bắc Ireland vào thời điểm rất nhạy cảm này.

Trong những ngày gần đây, EU đã xem xét yêu cầu chính thức bằng văn bản của Anh về việc gia hạn. Các quan chức của hai bên tin tưởng rằng nhiều khả năng thời hạn để thực thi lệnh cấm trên sẽ được nối dài.

Trong trường hợp không có sự nhượng bộ nào được đưa ra, một “biên giới cứng” trên đảo Ireland là điều hoàn toàn có thể xảy ra và khó khăn sẽ càng thêm chồng chất.

Vương quốc Anh đã quyết định không thực hiện một số yêu cầu kiểm duyệt đối với hàng hóa đi qua Bắc Ireland, cho rằng cách tiếp cận nghiêm ngặt của EU trong việc thực thi các quy tắc đang gây tổn hại cho các người dân địa phương.

Trong khi đó, EU - đối tác thương mại lớn nhất của Anh - cho rằng Vương quốc Anh không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Brexit mà ông Johnson đã ký cách đây chưa đầy hai năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục