Ngày 3/1, Anh đã kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh trong bối cảnh vụ không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad của Iraq làm Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột giữa Tehran và Washington.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết London luôn nhận rõ "mối đe dọa" từ Tướng Soleimani và đơn vị Quds của ông.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh nêu rõ: "Sau cái chết (của Soleimani), chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cùng làm giảm căng thẳng. Xung đột gia tăng không phục vụ lợi ích của chúng ta."

Mạng tin Sky News ngày 3/1 đưa tin Anh đã gấp rút tăng cường an ninh và sự sẵn sàng tại các căn cứ quân sự ở Trung Đông.

Trong khi đó, truyền thông Nga dẫn lời Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc Agnes Kallamar cho rằng vụ không kích của Mỹ sát hại Tướng Soleimani rất có thể là bất hợp pháp và vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Trong tuyên bố trên tài khoản Twitter riêng, bà Kallamar gọi vụ không kích của Mỹ khiến Tướng Suleimani và chỉ huy của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq, Abu Muntathar al-Hussaini thiệt mạng là vụ giết người có chủ đích và rất có thể là bất hợp pháp và vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

Bà nhấn mạnh rằng trong trường hợp không có sự thù địch tích cực, việc sử dụng máy bay không người lái hoặc các phương tiện khác để tiêu diệt mục tiêu là con người gần như là bất hợp pháp.

[Báo cáo viên LHQ: Việc ám sát tướng Iran có thể vi phạm luật quốc tế]

Tại Iraq, giáo sỹ hàng đầu dòng Shi’ite Ali Sistani cũng lên án vụ không kích của Mỹ là vụ tấn công "bừa bãi" vào nước này.

Trong bài thuyết giảng hàng tuần tại thành phố Karbala linh thiêng của các tín đồ Hồi giáo theo dòng Shiite, Giáo sĩ Sistani nêu rõ vụ tấn công đã "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Iraq". Sau lễ cầu nguyện, hàng trăm tín đồ đã hô khẩu hiệu "Nói không với Mỹ."

Cùng ngày, trong bình luận trên mạng xã hội Twitter liên quan tới vụ không kích của Mỹ sát hại tướng Iran, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề đối ngoại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị để giải quyết tình trạng đối đầu và leo thang hiện nay.

Trong khi đó, theo một chỉ huy cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen, lực lượng này đã kêu gọi tiến hành các cuộc trả đũa "nhanh và trực tiếp" nhằm đáp trả vụ không kích của Mỹ sát hại Tướng Soleimani.

Sau cái chết của Tướng Soleimani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang trên đường về nước sau khi rút ngắn chuyến thăm Hy Lạp.

Dự kiến, Nội các an ninh Israel sẽ họp trong ngày 3/1 để thảo luận về những mối đe dọa có thể xảy ra đối với nhà nước Do Thái sau khi Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel, đã sát hại Tướng Soleimani trong vụ không kích bằng tên lửa gần sân bay Baghdad vào sáng cùng ngày./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)