Anh-Nhat Ban thao luan an ninh toan cau va quan he song phuong hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) tới London (Anh) ngày 5/5/2022. (Nguồn: reuters.com)

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/5 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Phố Downing để thảo luận về vấn đề an ninh toàn cầu, cũng như việc làm sâu sắc thêm các mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Về vấn đề an ninh toàn cầu, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh và có những tác động to lớn đối với thế giới.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường an ninh ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Liên quan đến việc Triều Tiên gần đây liên tục phóng các vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo, Thủ tướng Johnson coi đây là những hành động khiêu khích và cho biết Vương quốc Anh sẽ sát cánh cùng với Nhật Bản và các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

[Chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Anh tập trung thương mại và quốc phòng]

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh Thỏa thuận tiếp cận đối ứng (CAA) mới, coi đây là một biểu tượng nữa của mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Vương quốc Anh và Nhật Bản.

Về Hệ thống tác chiến trên không trong tương lai (FCAS) của Anh, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng Vương quốc Anh và Nhật Bản đang đạt được tiến bộ đáng kể và dự án này có thể sẽ trở thành hòn đá tảng cho mối quan hệ song phương Anh-Nhật.

Phát biểu về mối quan hệ thương mại giữa Vương quốc Anh và Nhật Bản, ông Johnson đã hoan nghênh các khoản đầu tư của Nhật Bản vào Anh và cho biết đã bổ nhiệm nghị sỹ Greg Clark làm Đặc phái viên thương mại mới của Vương quốc Anh tại Nhật Bản nhằm tăng cường hơn nữa các liên kết kinh tế.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng nhất trí tăng cường hơn nữa các mối quan hệ trong nghiên cứu và đổi mới nhằm phát triển các công nghệ tiên tiến trong tương lai.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh mong muốn hai nước tiếp tục sử dụng thế mạnh công nghệ và đầu tư của mình để phát triển hơn nữa các nguồn năng lượng tái tạo qua đó hỗ trợ cho an ninh năng lượng trên toàn thế giới./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)