Ao goi y ve Thủ tướng Áo Karl Nehammer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã kêu gọi thực hiện một giai đoạn trung gian giữa hợp tác và trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) đối với các nước như Ukraine và Moldova.

Theo ông, cái gọi là “khoảng thời gian chuẩn bị” sẽ cho phép quốc gia muốn gia nhập đạt được những tiêu chuẩn của EU, tương tự Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) hoặc Hiệp định Thương mại tự do châu Âu (EFTA).

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Áo nhấn mạnh trong bối cảnh xung đột vũ trang, việc nhanh chóng gia nhập đầy đủ vào EU không phải là một vấn đề cấp bách hiện nay. Theo ông, khả năng Kiev sớm trở thành thành viên EU là “không thực tế."

[Tổng thống Áo Van der Bellen tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2]

Trước đó, ngày 2/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ không có đường tắt để gia nhập EU.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên Globsec tại Bratislava (Slovakia), bà von Der Leyen nói: “Các tiêu chuẩn và điều kiện của chúng tôi trong quá trình gia nhập EU phải được đáp ứng". Theo bà, quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính quốc gia xin gia nhập cũng như sự hỗ trợ từ EU.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên EU hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết, chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)