Tong thong Ao Van der Bellen tai tranh cu nhiem ky thu 2 hinh anh 1Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 22/5 thông báo sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai nếu được tín nhiệm.

Tổng thống Van der Bellen, 78 tuổi, đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên cuối năm 2016.

Trong một video được công bố trực tuyến, ông cho biết nếu được tín nhiệm, ông mong muốn tiếp tục là Tổng thống Áo trong những năm tới.

Việc ông Van der Bellen tuyên bố tái tranh cử không phải là điều bất ngờ. Tại Áo, tổng thống liên bang có thể được tái cử một lần nhiệm kỳ 6 năm.

Tổng thống Van der Bellen cho biết người giữ chức tổng thống Áo trong những năm tới sẽ có trọng trách duy trì hòa bình và gắn kết xã hội.

[Áo: Ông Karl Nehammer được bầu làm Chủ tịch đảng OVP]

Nhiệm kỳ hiện nay của ông được đánh dấu bằng những trận "động đất" chính trị. Đầu tiên là vụ bê bối ở Ibiza liên quan tới Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache thuộc đảng Tự do cánh hữu (FPÖ), sau đó là Thủ tướng Sebastian Kurz thuộc đảng Nhân dân Áo (ÖVP).

Hiện ông Van der Bellen đã nhận được sự ủng hộ của ÖVP, đảng Dân chủ Xã hội (SPÖ) và đảng Neos.

Lãnh đạo SPÖ Pamela Rendi-Wagner đánh giá ông Van der Bellen là người làm việc độc lập, có trách nhiệm và thận trọng, trong khi đảng Neos cho biết việc ông Van der Bellen tiếp tục nhiệm kỳ 6 năm sẽ giúp tăng cường pháp quyền và chấm dứt nạn tham nhũng trong hệ thống chính trị ở Áo.

Hiện đảng FPÖ muốn đưa ra một ứng cử viên tổng thống độc lập./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)