ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác, đối thoại ASEAN-AIPA

Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN-AIPAthể hiện tinh thần trách nhiệm cao của nước chủ nhà ASEAN, AIPA năm 2020; tinh thần đoàn kết, đồng thuận của các quốc gia thành viên ASEAN.
ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác, đối thoại ASEAN-AIPA ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến, chiều 26/6, Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN, Lãnh đạo các Nghị viện thành viên AIPA và các Đối tác.

Bên lề Phiên đối thoại, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết Phiên đối thoại đã diễn ra thành công tốt đẹp, đặc biệt là tinh thần kết nối giữa Chính phủ và Nghị viện.

Nếu không có đại dịch COVID-19, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN sẽ bàn luận thêm nhiều vấn đề khác như cam kết giữa các Chính phủ trong cộng đồng; vấn đề Luật hóa; triển khai các chính sách, thỏa thuận, hiệp định...

[Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội dự Đối thoại giữa lãnh đạo ASEAN và AIPA]

Tại Phiên đối thoại, các đại biểu đã tập trung bàn luận nhiều vấn đề trọng tâm. Liên quan đến ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các ý kiến tập trung biểu dương sự nỗ lực của Chính phủ và Nghị viện các nước, sự nỗ lực của nhân dân chung tay, đồng lòng phòng, chống dịch.

Nhờ vậy, dịch COVID-19 bước đầu đã được ngăn chặn hiệu quả. Về vấn đề Biển Đông, có ý kiến đề cập đến việc tiến tới một số thống nhất trong nội khối ASEAN.

Nhấn mạnh tới bài phát biểu của lãnh đạo các nước ASEAN, đại diện Nghị viện các nước tại Phiên đối thoại, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đặc biệt nhắc tới bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, với tư cách là Chủ tịch AIPA 41, nêu Thông điệp do Quốc hội Việt Nam khởi thảo, lấy ý kiến và có sự thống nhất cao của Nghị viện các nước thành viên.

ASEAN 2020: Thúc đẩy hợp tác, đối thoại ASEAN-AIPA ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 phát biểu tại phiên đối thoại. (Ảnh: TTXVN)

Về vai trò Chủ tịch AIPA của Việt Nam trong tiến trình thực hiện năm Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhận định, tình hình dịch COVID-19 làm thay đổi nhiều hoạt động mang tính chất truyền thống, điển hình như các cuộc họp trực tiếp được thay bằng các phiên họp trực tuyến. Tuy nhiên, ASEAN 2020 đã thực hiện rất tốt hoạt động trên, được Chính phủ, nghị viện các nước đánh giá cao.

Về những đóng góp của nước Chủ tịch AIPA 41 trong phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, ông Nguyễn Văn Giàu nhắc tới bức thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41, chia sẻ và đề xuất với các Nghị viện AIPA “Chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19.”

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết bức thư nhận được phản hồi tích cực của các thành viên AIPA, góp phần đồng hành, ủng hộ và hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong khu vực.

Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Việt Nam là nước chủ nhà ASEAN, AIPA năm 2020; tinh thần đoàn kết, đồng thuận của các quốc gia thành viên ASEAN cùng nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức trong thời gian vừa qua là đại dịch COVID-19, cũng như cùng nâng cao hơn nữa quyết tâm trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tại Phiên đối thoại, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao, đồng thuận với những bước phát triển tích cực của Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng, lấy lợi ích của người dân làm trung tâm.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vai trò Chủ tịch AIPA 41 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Cộng đồng ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực; gắn kết với các đối tác; chủ động thích ứng và linh hoạt với những chuyển biến của tình hình.

Với vai trò nước Chủ tịch AIPA 41, với sự chỉ đạo trực tiếp, trách nhiệm cao của Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội Việt Nam đang chủ động, tích cực, khẩn trương chuẩn bị nội dung, chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41; bố trí lịch họp; nghiên cứu cách thức tổ chức họp để tổ chức thành công các hội nghị trong khuôn khổ năm Chủ tịch AIPA. AIPA 41 đang chuẩn bị Hội nghị Hội đồng tư vấn phòng, chống ma túy AIPACODD 3 dự kiến tổ chức vào ngày 29/6/2020; các nội dung trung tâm về sáng kiến thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện về văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững.

Đại biểu tham dự Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) mong muốn AIPA tiếp tục phát huy vai trò là một đối tác quan trọng của ASEAN; thúc đẩy hợp tác, đối thoại nghị viện, chia sẻ thông tin; phối hợp triển khai và đồng thuận với chương trình xây dựng cộng đồng ASEAN, trong đó có vai trò quan trọng của Tổng Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký AIPA. Bởi AIPA thể hiện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong quá trình xây dựng, ban hành chính sách hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, không một ai bị bỏ lại phía sau.

Với tiến trình phát triển mới của ASEAN, AIPA sẽ ngày càng đổi mới, gắn kết với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước triển khai thành công các cam kết xây dựng cộng đồng, trong đó có trách nhiệm của Việt Nam, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục