ASEAN-Ấn Độ thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021-2025

Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ mới này hướng tới tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực từ thương mại cho tới an ninh hàng hải và chống khủng bố.
ASEAN-Ấn Độ thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021-2025 ảnh 1(Nguồn: indiavsdisinformation.com)

Chiều 12/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Ấn Độ.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Ấn Độ.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hội nghị đã đánh giá tình hình Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ trong một số lĩnh vực bao gồm hợp tác hàng hải, kết nối, giáo dục và nâng cao năng lực cũng như giao lưu nhân dân.

[ASEAN 2020: Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ và ASEAN-EU]

Các bộ trưởng cũng đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ (giai đoạn 2016-2020) và rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17 sắp tới và triển vọng thực hiện các quyết định quan trọng của Lãnh đạo các Quốc gia Thành viên ASEAN (AMS) và Ấn Độ tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 diễn ra tại Bangkok vào tháng 11/2019 và các hội nghị cấp cao trước đó.

Tuyên bố cho biết thêm hội nghị đã thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ mới (giai đoạn 2021-2025).

Theo báo Hindustan Times, Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ mới này hướng tới tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực từ thương mại cho tới an ninh hàng hải và chống khủng bố, sẽ giúp hai bên làm việc hướng tới tầm nhìn ASEAN 2025 về một khối thống nhất về kinh tế và dựa trên quy tắc, thu hẹp khoảng cách phát triển và tăng cường kết nối.

Hai bên cũng sẽ hợp tác giải quyết những thách thức chung và tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

Cũng tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và trao đổi quan điểm về các diễn biến quan trọng của khu vực và quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục