ASEAN, Canada huong toi nang quan he doi tac len tam cao moi hinh anh 1Các đại biểu dự Đối thoại trực tuyến ASEAN-Canada lần thứ 18. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada đã tái khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác lâu đời nhằm đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Tại Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 19 vừa được tổ chức trực tuyến, các quan chức cấp cao hai bên đã ghi nhận sự hợp tác mạnh mẽ trên ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN cũng như những tiến bộ đáng kể đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025.

[Quan hệ giữa ASEAN và Canada còn nhiều tiềm năng để phát triển]

ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Canada trong việc giải quyết đại dịch COVID-19, thông qua giai đoạn 2 (2019-2022) của dự án Giảm thiểu các mối đe dọa sinh học (MBT) và đóng góp 3,5 triệu CAD (khoảng 2,7 triệu USD) trong 5 năm cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Hai bên chia sẻ ý nghĩa của việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư then chốt, đồng thời hoan nghênh việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada (FTA) vào tháng 11/2021 và mong chờ vòng đàm phán FTA đầu tiên được lên kế hoạch vào tháng Tám tới.

Các lĩnh vực hợp tác khác được thảo luận bao gồm thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh; an ninh mạng; các tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng; kinh tế kỹ thuật số; phát triển bền vững và môi trường; kết nối, đổi mới và thành phố thông minh; phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục; và giao lưu nhân dân.

Cuộc họp hoan nghênh sự ủng hộ của Canada đối với vai trò trung tâm của ASEAN và khuyến khích Canada tăng cường hợp tác sâu rộng với ASEAN trong 4 lĩnh vực chính được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Phía Canada thông báo rằng Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của nước này - trong đó tập trung vào các quan hệ đối tác ngoại giao, kinh tế, an ninh và phát triển bền vững trong khu vực - dự kiến sẽ được ban hành vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp, hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Canada trong năm nay./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)