Thái Lan coi ASEAN và Canada là “những đối tác cùng chí hướng”

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh rằng ASEAN và Canada là “những đối tác cùng chí hướng,” đặc biệt trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.
Thái Lan coi ASEAN và Canada là “những đối tác cùng chí hướng” ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh rằng ASEAN và Canada là “những đối tác cùng chí hướng,” đặc biệt trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai đưa ra nhận xét trên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada diễn ra dưới hình thức trực tuyến ngày 5/8, nơi ông cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm và đề xuất Mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) như một giải pháp hướng tới phục hồi từ COVID-19.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, Hội nghị đã thảo luận về sự phát triển của Quan hệ Đối thoại ASEAN-Canada nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Trọng tâm là các nỗ lực chung nhằm khắc phục tốt hơn hậu quả từ đại dịch COVID-19, bao gồm cả thông qua việc Canada đóng góp 3,5 triệu CAD cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Hội nghị cũng thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác ASEAN-Canada trong các lĩnh vực khác mà đôi bên cùng có lợi, như chống tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, thương mại và đầu tư, đặc biệt là về phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), tăng cường kết nối khu vực, bình đẳng giới, chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS), quản lý và cứu trợ thiên tai, lao động di cư và giáo dục.

[ASEAN-Canada ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó với dịch COVID-19]

Hội nghị trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó Canada tái khẳng định sự ủng hộ tiếp tục đối với tính trung tâm của ASEAN và các nguyên tắc trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). Canada đề xuất triệu tập Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-Canada để đánh dấu kỷ niệm 45 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Canada vào năm 2022.

Tại Hội nghị, ông Don Pramudwinai đề xuất các lĩnh vực hợp tác mà có thể góp phần cho sự phục hồi mạnh mẽ từ COVID-19. Lĩnh vực hợp tác thứ nhất là tăng cường năng lực cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế bao trùm thông qua khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa ASEAN và Canada, phát triển kỹ thuật số của các MSME, và tăng cường khả năng tiếp cận tài chính và cải tiến mới cho các nữ doanh nhân.

Lĩnh vực hợp tác thứ hai được đề xuất là thúc đẩy chuyển đổi mô hình xanh với Mô hình BCG là một phần của giải pháp này và Trung tâm Đối thoại và Nghiên cứu Phát triển Bền vững ASEAN (ACSDSD) là một nền tảng hợp tác khả thi.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng cho rằng việc có  môi trường tin cậy trong khu vực sẽ là chìa khóa cho sự hồi sinh kinh tế sau đại dịch.

Hội nghị kết thúc với việc chuyển giao cương vị nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Canada từ Myanmar sang Malaysia cho giai đoạn 2021-2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục