ASEAN sẽ không vi phạm nguyên tắc ''không can thiệp nội bộ của nhau''

Cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN là cơ hội tốt để lắng nghe từ phía Myanmar và thảo luận về cách ASEAN xây dựng, đưa ra giải pháp hòa bình cho tình hình Myanmar.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 2/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 2/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã hối thúc Myanmar "mở cửa" với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này sau cuộc chính biến ngày 1/2 vừa qua.

Phát biểu với báo giới tại Jakarta sau cuộc họp đặc biệt trực tuyến với ngoại trưởng các nước ASEAN về tình hình hình Myanmar, Ngoại trưởng Retno Marsudi cam kết các nước ASEAN sẽ không vi phạm "nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ” của nhau.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng vừa ra thông cáo báo chí khẳng định là nước láng giềng gần gũi và thân thiện của Myanmar và là một phần của đại gia đình ASEAN, Thái Lan đã và đang theo dõi những diễn biến ở Myanmar với sự quan tâm.

[ASEAN họp trực tuyến cấp bộ trưởng thảo luận về tình hình Myanmar]

Bộ Ngoại giao Thái Lan bày tỏ hy vọng tình hình ở Myanmar sẽ giảm căng thẳng.

Thông cáo viết: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên ở Myanmar sẽ hết sức kiềm chế và tham gia đối thoại nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho tình hình và trở lại bình thường vì lợi ích của người dân Myanmar.”

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho rằng cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN là cơ hội tốt để lắng nghe từ phía Myanmar và để thảo luận giữa các thành viên trong ASEAN về tình hình mới nhất cũng như cách ASEAN có thể đóng vai trò xây dựng trong việc đưa ra giải pháp hòa bình cho tình hình tại Myanmar.

Myanmar trở thành thành viên của ASEAN từ năm 1997. Quốc gia này rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này.

Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính cũng như cáo buộc làn sóng biểu tình trong nước hiện nay có hành vi bạo lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục