Quốc hội Malaysia được phép nhóm họp trong tình trạng khẩn cấp

Hoàng gia Malaysia ngày 24/2 tuyên bố Quốc vương quyết định cho phép Quốc hội nước này được tổ chức các phiên họp trong thời gian Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực.
Quốc hội Malaysia được phép nhóm họp trong tình trạng khẩn cấp ảnh 1Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm tại TP Klang, Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Hoàng gia Malaysia ngày 24/2 tuyên bố Quốc vương quyết định cho phép Quốc hội nước này được tổ chức các phiên họp trong thời gian Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, tức là cho đến ngày 1/8.

Quan chức điều hành hoạt động của Hoàng gia Malaysia Ahmad Fadil Shamsuddin cho biết quyết định này được đưa ra sau khi Chủ tịch Thượng viện Rais Yatim và Chủ tịch Hạ viện Azhar Azizan Harun có cuộc yết kiến Quốc vương Abdullah cùng ngày.

Theo tuyên bố, Quốc vương Abdullah nhất trí cho phép Quốc hội có thể nhóm họp vào thời điểm phù hợp theo khuyến cáo của Thủ tướng Muhyiddin Yassin. Tuyên bố cũng bác bỏ ý kiến cho rằng việc thực hiện sắc lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ ngăn Quốc hội nhóm họp.

[Myanmar nỗ lực hợp tác với ASEAN nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị]

Đại diện Hoàng gia Malaysia khẳng định việc Quốc vương đồng ý ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 12/1 theo đề xuất của Thủ tướng Muhyiddin Yassin hoàn toàn là một biện pháp chủ động để hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tháng 1 vừa qua, Quốc vương Malaysia đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp toàn quốc kéo dài đến ngày 1/8 tới, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang chật vật kiểm soát dịch bệnh.

Malaysia hiện là nước có số ca mắc COVID-19 cao thứ ba trong khu vực sau Indonesia và Philippines, với hơn 290.000 ca mắc và 1.088 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục