Myanmar nỗ lực hợp tác với ASEAN nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị

Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar đã đến Thái Lan để tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao liên quan những biến cố chính trị gần đây ở nước này.
Myanmar nỗ lực hợp tác với ASEAN nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị ảnh 1Binh sỹ gác tại Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin ngày 24/2 đã đến Thái Lan để tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao liên quan những biến cố chính trị gần đây ở nước này.

Theo một nguồn tin thuộc Chính phủ Thái Lan, việc ông Wunna Maung Lwin tham gia đàm phán thể hiện nỗ lực hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm tìm ra giải pháp cho những bế tắc chính trị tại nước này.

Trước đó, quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính, cũng như cáo buộc làn sóng biểu tình trong nước hiện nay có hành vi bạo lực.

[Quân đội Myanmar cam kết tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực]

Đầu tháng Hai vừa qua, ASEAN đã lên tiếng kêu gọi Myanmar theo đuổi "đối thoại, hòa giải và quay lại tình trạng bình thường" sau khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc chính biến và lên nắm quyền ở nước này.

Tuyên bố của ASEAN nêu rõ "Chúng tôi nhắc lại rằng sự ổn định chính trị tại các nước thành viên ASEAN là cần thiết đối với việc đạt được một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng."

ASEAN hiện gồm 10 thành viên. Myanmar trở thành thành viên của tổ chức này năm 1997./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục