ASEAN tai khang dinh ung ho phi hat nhan hoa Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng, ngày 30/9/2021. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Các Ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại đã tái khẳng định cam kết đối với việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ ủng hộ giải pháp ngoại giao để đạt được mục tiêu này.

Đây là một trong những nội dung được nêu trong Tuyên bố Chủ tịch của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) hằng năm được công bố ngày 11/8. Sự kiện này được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu từ các quốc gia thành viên ASEAN, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Trong phiên họp của ARF, các đại biểu đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân tiếp theo.

[Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên]

Cuộc họp cũng kêu gọi các bên liên quan tránh mọi hành động gây cản trở việc nối lại đối thoại, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc hòa đàm nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài tại Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố cũng cho biết các đại biểu cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp hòa bình.

Trước đó, phát biểu tại ARF ngày 5/8, Đại sứ Triều Tiên tại Indonesia An Kwang-il, người có mặt thay cho Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, đã tái khẳng định chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ.

ARF được biết đến như một trong số ít sự kiện đa phương có sự tham dự của đại diện Triều Tiên. Đàm phán hạt nhân Triều Tiên đã rơi vào bế tắc trong thời gian dài.

Dù Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định sẵn sàng trở lại đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện đi kèm nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp những đề nghị này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)