Australia: Bang Victoria triển khai sáng kiến đổi rác tái chế lấy tiền

Mỗi vỏ lon, chai, hộp đựng đồ uống đủ điều kiện tái chế có thể đổi được 10 xu và người dân có thể nhận tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng, hoặc nhận phiếu giảm giá khi mua hàng.
Australia: Bang Victoria triển khai sáng kiến đổi rác tái chế lấy tiền ảnh 1Một người dân đến đổi vỏ lon lấy tiền tại Murtoa. (Nguồn: ABC News)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chính quyền bang Victoria của Australia đã bắt đầu triển khai chương trình đổi rác tái chế lấy tiền (CDS Vic), với mục tiêu giảm 50% lượng rác thải của bang này.

Cụ thể, người dân ở bang Victoria có thể mang vỏ lon, chai, hộp đựng đồ uống đủ điều kiện tái chế đến các điểm thu gom để nhận 10 xu cho mỗi vỏ.

Bộ trưởng Môi trường bang Victoria Steve Dimopoulos bày tỏ hy vọng chương trình sẽ góp phần mang lại một tương lai bền vững hơn, đồng thời phần nào tạo thêm nguồn thu cho người dân.

[Giải pháp sáng tạo về xử lý rác: Tái chế rác thải thành viên nén]

Người dân có thể chọn hình thức nhận tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng, nhận phiếu giảm giá khi mua hàng, hoặc có thể quyên góp số tiền này cho một tổ chức từ thiện hoặc nhóm cộng đồng có liên kết với chương trình.

Nhà chức trách hy vọng trong 9 tháng kể từ khi chương trình bắt đầu có thể thiết lập ít nhất 1 điểm thu gom cho mỗi khu vực đô thị có 14.500 người sinh sống, 1 điểm thu gom cho mỗi khu vực nông thôn có 750 người sinh sống và 1 điểm thu gom cho mỗi thị trấn có 350 người sinh sống ở vùng sâu vùng xa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục