Australia đầu tư xây dựng kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới

Việc xây dựng kính thiên văn vô tuyến SKA ở Australia sẽ góp phần nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ có kỹ năng cao và cho phép tạo ra những đột phá khoa học.
Australia đầu tư xây dựng kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới ảnh 1Dự án kính thiên văn vô tuyến SKA có sự hợp tác của 16 quốc gia. (Nguồn: SKA)

Ngày 15/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố khoản đầu tư trị giá 387 triệu AUD (310 triệu USD) để thực hiện dự án kính thiên văn vô tuyến Square Kilometre Array (SKA) lớn nhất thế giới tại vùng Murchison thuộc bang Tây Australia.

Dự án kính thiên văn vô tuyến SKA có sự hợp tác của 16 quốc gia gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Anh.

Australia sẽ xây dựng và lưu trữ kính thiên văn tần số vô tuyến thấp (SKA-Low) gồm 131.072 ăngten SKA riêng lẻ có hình dạng giống như cây thông Noel.

Phần kính thiên văn tần số vô tuyến trung bình (SKA-Mid) sẽ do Nam Phi thực hiện. Những phần còn lại thuộc tổ hợp dự án sẽ do các nước khác đảm nhiệm.

[Australia lập bản đồ vũ trụ bằng kính viễn vọng vô tuyến]

Dự kiến hoạt động xây dựng của dự án trên quy mô toàn cầu sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm nay, với phần việc của Australia sẽ bắt đầu từ đầu năm 2022.

Trong bản thông báo gửi báo chí địa phương, ông Morrison cho biết dự án xây dựng kính thiên văn mới sẽ giúp các nhà thiên văn học khám phá thêm về vũ trụ, đồng thời tạo ra hơn 350 việc làm trong giai đoạn xây dựng 10 năm và 230 việc làm ổn định trong vòng 50 năm hoạt động của phần dự án tại Australia.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và vận hành kính thiên văn vô tuyến SKA ở xứ sở chuột túi sẽ góp phần nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước thuộc lĩnh vực công nghệ có kỹ năng cao và cho phép tạo ra những đột phá khoa học lớn.

Cam kết ngân sách 387 triệu AUD bao gồm 64,4 triệu AUD để thành lập một trung tâm siêu máy tính chuyên dụng, có trụ sở tại thành phố Perth, bang Tây Australia, để xử lý lượng dữ liệu lớn chưa từng có thu thập được từ kính thiên văn SKA.

Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Christian Porter cho biết việc xử lý dữ liệu vũ trụ trên đất liền sẽ đảm bảo cơ hội cho các tổ chức và nhà khoa học Australia đổi mới ở công nghệ máy tính và sản xuất hiện đại.

Ông chia sẻ hiện một số công ty của Australia đã phát triển và sản xuất thành công các thành phần cho các nguyên mẫu kính thiên văn và kính thiên văn cực đại.

Dự án trên được thực hiện dựa trên Chiến lược Sản xuất Hiện đại của Australia, trị giá 1,5 tỷ AUD và là một động lực quan trọng cho ngành nghiên cứu không gian vũ trụ của nước này.

Bộ trưởng Porter kỳ vọng dự án kính thiên văn SKA mới sẽ thu hút dòng vốn từ nước ngoài, ước tính lên tới 1,8 tỷ AUD trong 30 năm hoạt động đầu tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục