Australia dong cua mot trai ti nan lon tren Dao Giang sinh hinh anh 1Những người di cư cuối cùng tại trại tị nạn trên Đảo Giánh sinh. (Nguồn: thewest.com.au)

Chính phủ Australia ngày 5/10 thông báo đóng cửa một trại tị nạn lớn tại Đảo Giáng sinh (Christmas Island), vùng lãnh thổ hẻo lánh của Australia trên Ấn Độ Dương, trong khuôn khổ thực thi các chính sách cứng rắn nhằm chấm dứt tình trạng tràn ngập người di cư bằng thuyền trái phép vào nước này.

Người phát ngôn Bộ Di trú Australia, ông David Coleman cho biết: "Trung tâm này hiện đã bị đóng cửa, khoảng 30 người tị nạn còn lại đã được chuyển đến các cơ sở tị nạn trong đại lục hồi cuối tuần trước."

Đây là một phần quan trọng trong nỗ lực của chính quyền Australia nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán người tị nạn, trong đó có những người di cư từng được gửi tới Đảo Giáng sinh và các trại tị nạn khác ở Papua New Guinea và Nauru, trên Thái Bình Dương.

[Lượng người di cư vào Australia thấp nhất trong một thập kỷ]

Các tàu chở người di cư khởi hành gần như hằng ngày từ các địa điểm ở Indonesia và Sri Lanka, mang theo những người đang tuyệt vọng đến từ Afghanistan và Trung Đông. Nhiều tàu trong số này đã bị chìm trên biển khi đang trên đường tìm đến "miền đất hứa."

Theo chính sách không khoan nhượng của chính phủ bảo thủ ở Australia từ cuối năm 2013, các tàu chở người di cư buộc phải trở về nhà và cấm người tị nạn đến Australia. Ông Coleman cho biết vào thời đỉnh điểm tháng 7/2013, đã có hơn 10.000 người sống trong trại tị nạn này, trong đó có 2.000 trẻ em. Ông cũng đổ lỗi cho chính phủ Công đảng tiền nhiệm gây ra tình trạng này.

Trại tị nạn nói trên nằm cách thành phố Perth (Pớt) chừng 2.300km về phía Tây Bắc, được thành lập năm 2008, cũng là nơi từng xảy ra nhiều vụ bạo động gây chết người và cả những vụ tự tử và lạm dụng tình dục kể từ khi đi vào hoạt động cách đây 10 năm. Số vụ tự tử trong trại đã nhiều đến mức nhân viên trại phải luôn mang theo dao để có thể cắt dây cứu những người đang treo cổ mình tự vẫn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)