Australia dua ra canh bao moi ve ngap lut do mua lon keo dai hinh anh 1Cảnh ngập lụt tại Townsville, Australia, ngày 4/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mưa lớn tiếp tục kéo dài tại khu vực Đông Bắc Australia trong ngày 5/2 đã khiến giới chức nước này đưa ra cảnh báo mới về tình trạng ngập lụt.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng của đợt ngập lụt trước đó, động viên người dân và chỉ đạo cơ quan chức năng khắc phục hậu quả.

Theo Cục Khí tượng bang Queensland, mưa lớn sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới gây ngập lụt trên diện rộng trước khi có dấu hiệu giảm bớt vào những ngày cuối tuần tới.

[Australia: Lũ lụt nghiêm trọng hơn khi đập thủy điện xả nước]

Trước đó, do ảnh hưởng của thời xấu vào mùa mưa, khu vực Đông Bắc Australia hứng chịu tình trạng ngập lụt hiếm có được mô tả "chưa từng có trong một thế kỷ qua," khiến hàng nghìn nhà dân ngập nước, sân bay, trường học phải đóng cửa, xe ôtô chìm trong nước.

Số liệu thống kê thiệt hại cho thấy Townsville là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 650 người phải sơ tán, khoảng 11.000 hộ gia đình trong ngày 5/2 vẫn phải chịu cảnh mất điện, khoảng 9.000 người yêu cầu được hỗ trợ.

Miền Bắc Australia là khu vực thường xuyên hứng chịu những trận mưa lớn vào mùa mưa, tuy nhiên lượng mưa trút xuống một số khu vực gần đây trong 1 tuần qua tương đương lượng mưa cả năm ở những năm trước đó.

Để đối phó với tình trạng lũ dâng, ngày 3/2, giới chức Australia đã buộc mở cửa một đập nước lớn để xả lũ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)