Ngoại trưởng Julie Bishop. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng AFP, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 7/8 cho biết nước này đã hối thúc Triều Tiên trao trả hài cốt của 43 binh sỹ vẫn còn mất tích sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa hai quốc gia này.

Cụ thể, Ngoại trưởng Bishop đã nêu vấn đề này trong cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tại một diễn đàn an ninh ở Singapore hồi cuối tuần, sau khi 55 hài cốt được cho là của các lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên cuối cùng đã được đưa về nước trong tháng này.

[Mỹ hoan nghênh việc Triều Tiên trao trả hài cốt binh sỹ]

Phát biểu với hãng tin Sky News, bà Bishop nhấn mạnh: "Tôi lưu ý rằng người Mỹ đã nhận được hài cốt của một số binh lính Mỹ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 và tôi đã yêu cầu người Australia cũng có thể tiếp cận vấn đề này.

Chúng tôi đề nghị hỗ trợ pháp y và chuyên gia để chúng tôi có thể tìm lại hài cốt của binh lính Australia sau Chiến tranh Triều Tiên, và ông ấy đã chấp nhận điều này."

Ngoài ra, bà Bishop cũng đã thảo luận với ông Ri Yong-ho về tiến bộ của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa.

Khoảng 17.000 binh lính Australia tham gia lực lượng đa quốc gia của Liên hợp quốc để bảo vệ Hàn Quốc trong cuộc chiến 1950-1953.

Trong số này, 340 người đã thiệt mạng và hơn 1.216 người bị thương. 43 trường hợp đã được báo cáo mất tích trong cuộc chiến và được cho là đã tử trận./.