Australia: Nền nhiệt tăng, nguy cơ nhiều đám cháy rừng tái bùng phát

Giới chức Australia đã cảnh báo nhiệt độ có thể lại tăng lên mức đỉnh vào ngày 10/1 tới và mưa rất ít, đồng nghĩa các điều kiện thời tiết nguy hiểm quay trở lại làm tăng nguy cơ cháy rừng.
Hiện trường vụ cháy rừng tại Taree, New South Wales, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hiện trường vụ cháy rừng tại Taree, New South Wales, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/1, nhà chức trách Australia khuyến cáo người dân chuẩn bị cho một đợt sơ tán mới, trong bối cảnh nền nhiệt ở khu vực Đông Nam nước này bắt đầu gia tăng sau khi giảm nhẹ trong vài ngày qua, theo đó các đám cháy rừng có nguy cơ bùng phát trở lại.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales (NSW) Shane Fitzsimmons kêu gọi người dân sẵn sàng sơ tán do cháy rừng có nguy cơ tiếp tục bùng phát nghiêm trọng trên phạm vi toàn bang.

Trước đó, giới chức Australia đã cảnh báo nhiệt độ có thể lại tăng lên mức đỉnh vào ngày 10/1 tới, và mưa rất ít, đồng nghĩa các điều kiện thời tiết nguy hiểm quay trở lại làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Lực lượng cứu hỏa Australia đang tận dụng thời tiết mát mẻ và ít gió to hiện nay để tăng cường các biện pháp ngăn chặn cháy rừng lan rộng tại các điểm cháy lớn.

[WMO khẳng định biến đổi khí hậu là yếu tố gây cháy rừng tại Australia]

Trong khi đó, quân đội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm tới hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Khoảng 70 lính cứu hỏa từ Mỹ và Canada dự kiến sẽ đến Australia trong ngày 8/1 để hỗ trợ dập tắt cháy rừng.

Đan Mạch và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng bày tỏ sẵn sàng điều lính cứu hỏa sang Australia để trợ giúp.

Australia đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với hơn 10,3 triệu ha đất bị thiêu rụi, ít nhất 25 người đã thiệt mạng.

Các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney ước tính 1 tỷ cá thể động vật đã chết hoặc bị thương do cháy rừng.

Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết khói cháy rừng từ Australia đã lan sang tận Nam Mỹ xa xôi.

Hiện bầu trời ở 3 thành phố lớn của Đông Nam Australia gồm Sydney, Melbourne và thủ đô Canberra đều bao phủ màn khói dày đặc, khiến các thành phố này trở thành những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới.

Cháy rừng là mối lo thường trực ở Australia trong mùa Hè nóng và khô, nhưng năm nay các đám bùng phát sớm hơn với sức tàn phá mạnh hơn.

Các đám cháy bùng phát trong điều kiện thời tiết cực kỳ khô nóng khi một số vùng của các bang Queensland và NSW đã trải qua tình trạng hạn hán trong suốt 3 năm qua mà các chuyên gia cho là tác động của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng thừa nhận biến đổi khí hậu là yếu tố dẫn tới nạn cháy rừng thiêu đốt nhiều khu vực ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục