Australia thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải với ASEAN

Australia sẽ đầu tư 64 triệu AUD trong 4 năm tới, trong đó khoản tài trợ 40 triệu AUD mới cam kết nhằm góp phần đảm bảo an ninh và thịnh vượng của khu vực, phù hợp với ưu tiên của các nước ASEAN.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong. (Nguồn: AFP)
Ngoại trưởng Australia Penny Wong. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/3, phát biểu tại Diễn đàn hợp tác hàng hải trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Australia diễn ra từ ngày 4-6/3 tại thành phố Melbourne, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết nước này có thể tăng thêm nguồn tài trợ nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải với các nước ASEAN trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực diễn biến phức tạp.

Theo Ngoại trưởng Penny Wong, Australia sẽ đầu tư tổng cộng 64 triệu AUD (41,8 triệu USD) trong 4 năm tới, trong đó khoản tài trợ 40 triệu AUD mới cam kết nhằm góp phần đảm bảo an ninh và thịnh vượng của khu vực, phù hợp với ưu tiên của các nước Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Penny Wong cho rằng các tuyến đường biển tự do và rộng mở ở Biển Đông có vai trò rất quan trọng đối với thương mại của khu vực.

Trước đó, trong thông cáo trước hội nghị, Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhấn mạnh Australia tự hào là Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, chia sẻ 50 năm tôn trọng và hợp tác lẫn nhau với bạn bè ở Đông Nam Á.

Việc xây dựng mối quan hệ của Australia với các nước Đông Nam Á là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia.

Cũng phát biểu tại diễn đàn, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo nhấn mạnh Biển Đông có tầm quan trọng chiến lược và đem lại tương lai hứa hẹn.

Tuy nhiên, ông cho rằng tương lai này sẽ chỉ có thể được đảm bảo nếu các quốc gia trong khu vực quyết tâm "duy trì hợp tác thay vì đối đầu, và đối thoại thay vì sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục