Australia tim cach nuoi trong thuc vat tren Mat Trang vao nam 2025 hinh anh 1Mặt trăng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học Australia đang tìm cách để nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025.

Đây là một phần của sứ mệnh mới được công bố ngày 7/10, hứa hẹn mở ra cơ hội khai thác Mặt Trăng như một nơi sinh sống cho con người, cũng như góp phần tìm ra các giải pháp mới cho vấn đề an ninh lương thực.

Nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu thực vật Brett Williams, từ Đại học Công nghệ Queensland, cho biết hạt giống cây sẽ được vận chuyển qua tàu vũ trụ Beresheet 2 - một sứ mệnh tư nhân trên Mặt Trăng của Israel.

Ngay khi hạ cánh, các hạt giống sẽ tự động được tưới nước trong khoang kín, được thiết kế đặc biệt và lắp đặt máy cảm biến, camera,... để theo dõi các dấu hiệu nảy mầm và phát triển.

Ông Williams cho biết các cây sẽ được chọn dựa trên khả năng chống chịu trong điều kiện khắc nghiệt và tốc độ nảy mầm, đơn cử như loại "cỏ hồi sinh" của Australia với khả năng sống sót không cần tưới nước khi ở trong trạng thái nghỉ. Trạng thái ngủ nghỉ của thực vật là khi hạt hoặc củ vẫn còn sức sống, nhưng ngừng sinh trưởng và phát triển bởi các nguyên nhân từ bên trong hoặc ngoại cảnh.

[Giả thuyết thú vị về tốc độ hình thành nhanh kinh ngạc của Mặt Trăng]

Các nhà khoa học cho biết dự án này là bước đầu hướng tới việc trồng cây để làm thực phẩm, thuốc và sản xuất ôxy, đều là những yếu tố quan trọng để chuẩn bị cho sự sống của con người trên Mặt Trăng.

Bà Caitlin Byrt, Phó Giáo sư tại Đại học Quốc gia Australia (Canberra), cho biết kinh nghiệm từ sứ mệnh này sẽ giúp mở ra các phương pháp mới để thúc đẩy sản xuất lương thực bền vững trên Trái Đất, cũng như tăng cường an ninh lương thực khi đối mặt với các thảm họa thời tiết do khí hậu gây ra.

Theo bà Byrt, nếu có thể tạo ra một hệ thống trồng cây trên Mặt Trăng, thì con người có thể tạo ra hệ thống nuôi trồng thực phẩm trong một số môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái Đất.

Dự án trên do Tổ chức Lunaria One điều hành, với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Australia và Israel./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)