Australia xac dinh nguyen nhan khien hai truc thang va cham hinh anh 1Hiện trường vụ va chạm giữa 2 máy bay trực thăng tại Gold Coast, Australia, ngày 2/1/2023. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Các nhà điều tra của Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB) đang phân tích các đoạn phim, phỏng vấn các nhân chứng và sàng lọc đống đổ nát của hai trực thăng va chạm trên không trung ngày 2/1 tại điểm du lịch nổi tiếng Gold Coast của Australia để xác định nguyên nhân gây ra thảm kịch khiến 4 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai máy bay, do tổ chức Sea World Helicopters điều hành, đang thực hiện các chuyến bay trải nghiệm trên Broadwater gần một công viên giải trí trước khi đâm vào nhau. Nguyên nhân đến nay vẫn chưa được xác định.

[Australia: Hai trực thăng va chạm gây nhiều thương vong]

Tuy nhiên, Giám đốc ATSB Angus Mitchell cho biết vào thời điểm xảy ra tai nạn, một trực thăng chở 7 người đang cất cánh và chiếc trực thăng còn lại chở 6 người đang hạ cánh.

Các cánh quạt chính của trực thăng cất cánh đã va chạm với trực thăng đang hạ cánh, khiến các cánh quạt và hộp số chính tách khỏi máy bay đang cất cánh sau đó rơi xuống bãi cát.

ATSB cho biết cất cánh và hạ cánh là giai đoạn quan trọng của chuyến bay khi phi công phải tập trung chú ý nhất.

Phi công của trực thăng đang cất cánh và 3 hành khách đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, trong đó có 2 vợ chồng người Anh. Nạn nhân còn lại đến từ Glenmore Park, bang New South Wales.

Tất cả các nạn nhân ở độ tuổi 36-65. Quyền thanh tra cảnh sát bang Queensland Mike Campbell cho biết 3 người khác bị thương nặng, gồm hai mẹ con (33 tuổi và 9 tuổi) cùng một trẻ khác (10 tuổi).

Những người bị thương nặng đến từ bang New South Wales và bang Victoria.

Ông Mitchell cho biết các trực thăng đã được đưa đưa lên bờ, nơi các điều tra viên của ATSB sẽ tìm hiểu kỹ hơn./.

Thanh Tú (TTXVN/Vietnam+)