Azerbaijan trục xuất 4 nhà ngoại giao Iran vì hành động khiêu khích

Bộ Ngoại giao Azerbaijan ra thông báo cho biết đã triệu Đại sứ Iran tại Baku tới để bày tỏ “rất không hài lòng với các hành động khiêu khích mới đây của Tehran liên quan đến Azerbaijan."
Azerbaijan trục xuất 4 nhà ngoại giao Iran vì hành động khiêu khích ảnh 1Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Azerbaijan ngày 6/4 đã trục xuất 4 nhà ngoại giao Iran vì “các hành động khiêu khích."

Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Baku và Tehran đang xấu đi trong những tháng qua, nhất là sau khi Azerbaijan khai trương đại sứ quán tại Israel hồi tuần trước.

Baku cũng cáo buộc Tehran liên quan đến một âm mưu ám sát mới đây nhằm vào một nghị sỹ người Azerbaijan có lập trường chống Iran.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cùng ngày ra thông báo cho biết đã triệu Đại sứ Iran tại Baku tới để bày tỏ “rất không hài lòng với các hành động khiêu khích mới đây của Tehran liên quan đến Azerbaijan."

[Azerbaijan chính thức khai trương Đại sứ quán tại Israel]

Bộ trên cũng tuyên bố 4 nhà ngoại giao Iran “không được hoan nghênh” và họ có 48 giờ để rời khỏi quốc gia Trung Á này.

Trước đó hồi tháng 1/2023, Azerbaijan đã đóng cửa đại sứ quán nước này tại Tehran sau khi người đứng đầu lực lượng an ninh Azerbaijan thiệt mạng trong một vụ tấn công.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Azerbaijan sáng 6/4 đã bắt giữ 6 đối tượng nam giới với cáo buộc có quan hệ với cơ quan mật vụ Iran và đang âm mưu tiến hành đảo chính tại Baku.

Theo thông báo chung của Bộ Nội vụ, Cơ quan An ninh quốc gia và Văn phòng Tổng công tố, 6 công dân Azerbaijan đã “được cơ quan mật vụ Iran tuyển mộ để gây bất ổn trong nước."

Nhóm này cũng bị cáo buộc tuyên truyền chủ nghĩa tôn giáo cấp tiến thân Iran, thực hiện các mệnh lệnh từ bên ngoài nhằm phá hoại văn hóa truyền thống của Azerbaijan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục