Bà May không còn đối thủ trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã trở thành ứng viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng David Cameron sau khi đối thủ của bà là Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom​ tuyên bố rút lui.
Bà May không còn đối thủ trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh ảnh 1Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May không có đối thủ cạnh tranh vào chức Thủ tướng Anh. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã trở thành ứng viên duy nhất kế nhiệm Thủ tướng David Cameron sau khi đối thủ của bà là Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom​ tuyên bố rút khỏi cuộc đua trở thành người đứng đầu đảng Bảo thủ và ứng viên Thủ tướng trong bối cảnh rối loạn chính trị nước này trở nên phức tạp sau cuộc trưng cầu dân ý đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trước đó, bà Leadsom đã bị chỉ trích nặng nề sau khi xuất hiện trước công chúng và nói bóng gió rằng bà có năng lực để kế nhiệm vị trí Thủ tướng nước Anh hơn bà May.

Tuy nhiên, trong tuyên bố thông báo quyết định rút khỏi cuộc đua trở thành thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền, bà Leadsom đã thừa nhận rằng bà May được đánh giá là có đủ năng lực để thực thi tiến trình Brexit cũng như để lãnh đạo nước Anh. 

Về phần mình, bà May cũng cam kết sẽ lãnh đạo nước Anh rời khỏi EU thành công nếu trở thành Thủ tướng Anh. Ứng cử viên này tuyên bố nước Anh sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để ở lại "mái nhà chung châu Âu" và càng không nỗ lực để tái gia nhập liên minh này một lần nào nữa.

Đương kim Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng khẳng định sẽ đàm phán với EU để có được một thỏa thuận tốt nhất về thương mại, hàng hóa và dịch vụ cho nước Anh. 

Với quyết định rút khỏi cuộc đua của bà Leadsom, hiện bà May là ứng cử viên duy nhất cho chức Thủ tướng Anh thay thế ông Cameron.

Ở vòng bỏ phiếu hôm 7/7 vừa qua của các nghị sỹ đảng Bảo thủ, nữ chính khách này đã nhận được sự ủng hộ áp đảo với 199 phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Leadsom chỉ nhận được 84 phiếu./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục