Ba mien deu nang trong ngay khai giang nam hoc moi, co noi toi 37 do C hinh anh 1(Ảnh minh họa. Đặng Tuấn/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày khai giảng năm học mới 5/9, các khu vực trong cả nước có nắng, có nơi nắng nóng với nhiệt độ từ 34-37 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to, đề phòng thời tiết nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trước tình hình nắng nóng, để tránh sốc nhiệt khi đưa con đến trường khai giảng thì phụ huynh cần cho con mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, kính bảo hộ, mang theo đủ nước uống giải nhiệt. Nhà trường tránh để học sinh hoạt động lâu ngoài trời, khuyến cáo các em chơi dưới bóng râm trong giờ giải lao.

Ngoài ra, thời điểm này đang bước vào mùa mưa bão, thường xuyên xảy ra các hiện tượng dông, lốc, sét dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Người dân hạn chế đi ra ngoài trong cơn dông và tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh, thường xuyên có sét.

Ngày và đêm 5/9, phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ, cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

[Từ 5-11/9, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ và Nam Bộ nắng nóng]

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 34-37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên từ 20-23 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ từ 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)