Ngày 1/3, liên quan đến sự việc gia đình sản phụ Hoàng Thị Nhiên (sinh năm 1996 ở phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang) yêu cầu Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang xác nhận nguyên nhân thai 40 tuần tuổi chết lưu xảy ra ngày 16/2/2019, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Trương Quang Vinh khẳng định căn cứ vào kết quả làm việc với Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang và các tổ chức cá nhân có liên quan, bước đầu cho thấy, bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên khi vào điều trị tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang đã được nhân viên y tế tiếp đón, thăm khám, làm các thủ tục theo đúng các quy định chuyên môn về khám chữa bệnh và các quy định về y đức.

Như tin đã đưa, ngày 22/2, gia đình bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên đã gửi đơn lên yêu cầu xác định nguyên nhân thai chết lưu.

Theo thông tin gia đình cung cấp, chị Hoàng Thị Nhiên khi gần đến ngày sinh đã đến nhà bác sỹ Trần Hoàng Hưng, làm việc tại Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang nhờ giúp đỡ để việc sinh đẻ thuận lợi. Ngày 14/2, sản phụ Hoàng Thị Nhiên vào Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang để khám thai và chờ đẻ trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Đến ngày 15/2, chị Nhiên vào viện nhưng không có dấu hiệu đau đẻ, gia đình muốn ở lại để theo dõi nhưng bác sỹ Trần Hoàng Hưng nói là hôm sau (ngày 16/2) vào ca trực của bác sỹ sẽ cho kích đẻ.

Sáng 16/2, chị Nhiên vào viện theo lời dặn, lúc này, bác sỹ Hưng khám không nghe được tim thai. Bác sỹ Hưng chỉ định bệnh nhân đi siêu âm. Kết quả thai đã chết lưu trong bụng mẹ.

Theo hồ sơ bệnh án, thai phụ Hoàng Thị Nhiên (sinh năm 1996, phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang) nhập viện vào hồi 10 giờ 40 phút ngày 14/2 để khám thai và chờ đẻ trong tình trạng thai nhi 40 tuần (dự kiến sinh ngày 15/2).

Khi vào viện, các bác sỹ đã làm các xét nghiệm, siêu âm, nghe tim thai. Các kết quả thăm khám đều bình thường.

Đến 17 giờ 30 phút ngày 14/2 phát hiện bệnh nhân không có trong phòng, nữ hộ sinh đã gọi điện cho bệnh nhân và bệnh nhân nói là đang ở nhà, sáng hôm sau sẽ vào viện.

[Bắc Giang: Chưa xác định được nguyên nhân vụ thai nhi 40 tuần tử vong]

Sáng 15/2, bệnh nhân vào viện tiếp tục được các bác sỹ thăm khám và xác định thai bình thường. Đến 17 giờ 30 ngày 15/2, khi bác sỹ ca trực tới khám, bệnh nhân không có mặt tại bệnh viện.

Đến 7 giờ 30 phút ngày 16/2, khi bàn giao ca trực, bệnh nhân vẫn chưa có mặt tại bệnh viện. Đến 9 giờ ngày 16/2, bệnh nhân có mặt tại bệnh viện và được bác sỹ Trần Hoàng Hưng thăm khám. Tình trạng bệnh nhân bình thường, bệnh nhân bắt đầu chuyển dạ và không nghe được tim thai. Bác sỹ Hưng chỉ định bệnh nhân đi siêu âm, kết quả thai đã chết lưu.

Sau đó, các bác sỹ truyền thuốc để kích thích bệnh nhân chuyển dạ. Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang Lê Công Tước cho biết: Bệnh nhân vào viện được tiếp đón, thăm khám, làm hồ sơ bệnh án, chỉ định các xét nghiệm, siêu âm và kết quả cho thấy tình trạng sản phụ bình thường và không phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mẹ cũng như thai.

Tại thời điểm 15 giờ 15 phút ngày 15/2, tình trạng người mẹ và thai vẫn bình thường. Từ thời điểm 17 giờ 30 phút cùng ngày đến 9 giờ ngày 16/2, bệnh nhân không có mặt tại Bệnh viện nên có thể trong thời gian đó có những biến chứng bất thường mà không có sự theo dõi và xử trí của nhân viên y tế.

Để xác định nguyên nhân chết lưu, phải giải phẫu thai chết lưu. Theo Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang, việc gia đình sản phụ cho rằng sự chủ quan của bác sỹ Trần Hoàng Hưng khi cho bệnh nhân về đã khiến khiến thai chết lưu trong bụng mẹ là chưa đủ căn cứ. Bởi bác sỹ Trần Hoàng Hưng không trực ca ngày 15/2 và là cán bộ của Khoa Sản 2, trong khi sản phụ Hoàng Thị Nhiên lại đang nằm tại Khoa Đẻ.

Bệnh viện đã yêu cầu bác sỹ Hưng làm bản tường trình. Trong bản tường trình, bác sỹ Hưng khẳng định không nói với sản phụ như trong đơn gia đình đã nêu.

Bác sỹ Hưng cam đoan đây là sự thật, nếu sai xin chịu trách nhiệm trước bệnh viện và pháp luật.

Sở Y tế Bắc Giang đã có quyết định thanh tra đột xuất đối với Phòng Khám sản - phụ khoa của bác sỹ Hưng, tại địa chỉ nhà C8, chợ Bến xe, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu cho thấy, bác sỹ Trần Hoàng Hưng có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, Phòng khám của bác sỹ Trần Hoàng Hưng hoạt động khi chưa được Sở Y tế Bắc Giang cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính đối với bác sỹ Trần Hoàng Hưng vào hồi 13 giờ 30 phút ngày 1/3 về hành vi vi phạm “cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động” và chuyển hồ sơ đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang xem xét, quyết định.

Theo báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra, xác minh đối với Phòng Khám sản phụ khoa của bác sỹ Trần Hoàng Hưng cho thấy, trong năm 2018, bác sỹ Hưng đã thực hiện siêu âm cho 66 lượt bệnh nhân, năm 2019 thực hiện siêu âm cho cho 21 lượt bệnh nhân.

Trong số đó, bác sỹ Hưng đã siêu âm cho sản phụ Hoàng Thị Nhiên 2 lần vào ngày 9/1 và ngày 13/2/2019./.

Thúy Đồng (TTXVN/Vietnam+)