Bạc Hy Lai bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội TQ

Ủy ban Thường vụ Đại hội ĐBND Trùng Khánh đã cách chức đại biểu Quốc hội khóa 11 với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.
Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội - NPC) Trung Quốc khóa XI ngày 29/9 đã xác nhận việc Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Trùng Khánh quyết định cách chức đại biểu Quốc hội khóa 11 đối với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Ngày 28/9, Ban Thẩm tra thuộc Ủy ban Thường vụ NPC đã nhận được báo cáo từ Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Trùng Khánh liên quan đến quyết định nói trên. Đại biểu Quốc hội Trung Quốc được hưởng quyền miễn bắt giữ và truy tố, trừ phi có sự phê chuẩn đặc biệt.

Như vậy, quyết định cách chức này sẽ mở đường cho việc truy tố ông Bạc Hy Lai với các cáo trạng như nhận hối lộ, quan hệ tình ái bất chính và đồng lõa che giấu tội giết người của vợ, bà Cốc Khai Lai.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 28/9, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) cũng đã quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Bạc Hy Lai.

[Khai trừ Bạc Hy Lai khỏi Đảng để “đối diện công lý”]


Theo Tân Hoa xã, ông Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bà Cốc Khai Lai sát hại (bà này đã bị Tòa án trung thẩm thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy tuyên án tử hình ngày 20/8 vừa qua, nhưng được hoãn thi hành án hai năm).

Vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Điều tra cho thấy ông Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, và còn nhiều chứng cứ cho thấy sự liên quan của ông này trong các hành vi phạm pháp khác./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục