Bắc Ninh thiết lập vùng cách ly y tế một số nơi ở Lương Tài và Từ Sơn

Tại hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất.
Bắc Ninh thiết lập vùng cách ly y tế một số nơi ở Lương Tài và Từ Sơn ảnh 1Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Liên quan đến chùm ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có hai bệnh nhân là người Bắc Ninh, đêm 5/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tại hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất.

Bắt đầu từ 10 giờ ngày 6/5, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tỉnh tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn tỉnh; rạp chiếu phim, các cơ sở massage, xông hơi, spa, phòng tập gym.

Các quán ăn, quán càphê vỉa hè, trà chanh, trà đá, giải khát vỉa hè (trừ các trường hợp phục vụ mang về).

Đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, tỉnh yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét giữa người với người và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về.

[Hưng Yên phong tỏa khu phố có ca nghi mắc COVID-19 ở Mỹ Hào]

Các trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bắc Ninh thiết lập vùng cách ly y tế một số nơi ở Lương Tài và Từ Sơn ảnh 2Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Những gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới, tỉnh đề nghị không mời khách, chỉ mời trong nội bộ gia tộc, khuyến khích báo hỷ; tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ và thực hiện bằng hình thức hỏa táng.

Huyện Lương Tài thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thôn Thanh Lâm và thôn Cường Tráng, xã An Thịnh.

Thị xã Từ Sơn thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch đối với xóm 6 và một phần khu vực xóm 5, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê. Huyện Lương Tài, thị xã Từ Sơn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ vùng cách ly y tế trên.

Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện quyết định thành lập các chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch; trong đó tập trung thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, phong tỏa, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tổ phòng, chống COVID cộng đồng tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát người đi lại, có tiếp xúc với F0, F1, F2 và F3.

Đồng thời, Bắc Ninh triển khai cao điểm rà soát tất cả các đối tượng nhập cảnh, người đến từ vùng có dịch theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng."

Tỉnh yêu cầu tất cả những người đến Bắc Ninh từ các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong cả nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội) phải cách ly theo quy định ít nhất 21 ngày liên tục.

Công an tỉnh tạm dừng làm thẻ căn cước công dân trên địa bàn toàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 6/5 đến hết ngày 9/5 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp tiếp nhận, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, ăn ở cho đối tượng cách ly, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn đối với khu cách ly tập trung; đồng thời chuẩn bị chu đáo phương án ứng phó kịp thời với diễn biến tình hình dịch bệnh cấp độ cao.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, ngày 5/5, có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện trên địa bàn tỉnh gồm bệnh nhân 3014 (P.V.T., sinh năm 1989, trú tại thôn Cường Tráng, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, hiện đang sống ở thôn Thanh Lâm, xã An Thịnh) và bệnh nhân 3021 (T.K.K., sinh năm 1979, trú tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn).

Cả hai bệnh nhân đều đã từng đến, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từng đi nhiều nơi, gặp nhiều người.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát 30 trường hợp F1, 516 F2 và 1.202 F3. Kết quả, trong 30 mẫu xét nghiệm các F1 có 29 mẫu cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 1 mẫu đang chờ kết quả. Trong 63 mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 có 41 mẫu cho kết quả xét nghiệm âm tính và 22 mẫu đang chờ kết quả.

Cùng với đó, tỉnh lấy 3.263 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho người dân tại các điểm tập trung đông người, người dân trở lại Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhân viên y tế, người bệnh, các chuyên gia nước ngoài.

Từ ngày 6/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh các bậc học mầm non, tiểu học, trung học, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới; yêu cầu Sở Y tế tập trung rà soát vật tư y tế, triển khai các phương án khi có dịch bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục