Bamboo Airways chi 6,3 tỷ USD mua 26 máy bay A321 Neo của Airbus

Bamboo Airways đã quyết định mua thêm 26 chiếc máy bay thân hẹp Airbus A321 Neo với tổng giá trị niêm yết lên tới 6,3 tỷ USD, phục vụ kế hoạch phát triển đội bay và mở các đường bay quốc tế mới.
Bamboo Airways chi 6,3 tỷ USD mua 26 máy bay A321 Neo của Airbus ảnh 1Chiếc A321 Neo của Bamboo Airlines (Nguồn: TTXVN)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg của Mỹ mới đây, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways, cho biết đội máy bay của hãng được phát triển theo hướng chuẩn hoá các dòng máy bay, trong đó với dòng máy bay thân hẹp, hãng chọn Airbus A321 Neo, còn dòng thân rộng là Boeing 787 Dreamliner.

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Bamboo Airways đã nhất trí mua thêm 26 chiếc máy bay thân hẹp Airbus A321 Neo với tổng giá trị niêm yết lên tới 6,3 tỷ USD, phục vụ kế hoạch phát triển đội bay và mở các đường bay quốc tế mới.

Sau khi hoàn tất, thỏa thuận sẽ nâng tổng số máy bay thân hẹp Airbus A321 Neo được Bamboo Airways đặt mua lên 50 chiếc, bao gồm 24 chiếc theo biên bản ghi nhớ đã được ký hồi tháng 3/2018.

Những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được tập đoàn chế tạo máy bay Airbus bàn giao cho Bamboo Airways vào năm 2022.

Về tác động của việc dừng khai thác dòng Boeing 737 MAX gần đây, ông Quyết khẳng định thực tế đã chứng minh máy bay luôn là phương tiện giao thông an toàn nhất, những lo ngại tạm thời nếu có chỉ là cảm giác tâm lý.

[Hãng hàng không Việt Nam nào khai thác đúng giờ nhất?]

Sau chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 1/2019, Bamboo Airways đã cùng với tập đoàn Boeing ký thỏa thuận mua 10 chiếc máy bay thân rộng Boeing 787-789 Dreamliners trị giá 2,9 tỷ USD trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019.

Hồi tháng 6/2018, Bamboo Airways đã cam kết mua 20 chiếc Dreamliners với giá niêm yết 5,6 tỷ USD.

Bamboo Airways hiện khai thác 17 đường bay nội địa và đang xúc tiến kế hoạch mở đường bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Hãng dự kiến mở đường bay đến châu Âu vào tháng Sáu năm nay.

Trước đó, chia sẻ với hãng tin Reuters về kế hoạch phát triển sắp tới, Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho biết hãng sẽ bắt đầu khai thác các đường bay quốc tế vào cuối tháng 4/2019 với những điểm đến đầu tiên dự kiến là Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Trong một thông tin liên quan, hồi tháng 2/2019, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ tuyên bố công nhận năng lực hàng không Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hàng không quốc tế, mở ra cơ hội cho các hãng hàng không Việt Nam triển khai đường bay đến Mỹ và liên danh với các hãng hàng không của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục