Bảng xếp hạng các đội xếp thứ 3 EURO 2020: Bồ Đào Nha gặp khó

Bồ Đào Nha chỉ cần hòa Pháp là chắc chắn giành vé vào vòng 1/8 EURO 2020, nhưng nếu để thua đậm họ nhiều khả năng sẽ trở thành cựu vương.
Ronaldo và đồng đội có thể thành cựu vương ngay sau vòng bảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ronaldo và đồng đội có thể thành cựu vương ngay sau vòng bảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc EURO mở rộng lên thành 24 đội đã khiến vòng đấu bảng trở nên ít tính cạnh tranh hơn trước, do có đến 4/6 đội xếp thứ 3 tại vòng bảng vẫn giành quyền vào vòng 1/8. Ngay cả những đội kết thúc vòng bảng với thành tích nghèo nàn như Ukraine (3 điểm) cũng vẫn có cơ hội đi tiếp, với điều kiện phải nín thở chờ lượt đấu cuối ở các bảng D, E, F.

Tuy nhiên, cũng vẫn sẽ có những ngoại lệ, khi đương kim vô địch Bồ Đào Nha vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị loại sớm dù họ đã mở màn giải đấu bằng chiến thắng 3-0 trước Hungary.

Trước khi lượt trận cuối bảng F khởi tranh, Bồ Đào Nha đang xếp thứ 3 bảng F với 3 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại là +1.

Với việc hai đội xếp thứ 3 của bảng B (Phần Lan) và C (Ukraine) chỉ giành được 3 điểm, Bồ Đào Nha chỉ cần hòa Pháp là sẽ giành quyền đi tiếp.

Thậm chí, nếu thắng Pháp, họ còn có thể chiếm ngôi đầu của bảng "tử thần," hoặc nhì bảng trong trường hợp Đức thắng Hungary.

Trong trường hợp thua Pháp với cách biệt 2 bàn mà vẫn giữ vị trí thứ 3, Bồ Đào Nha cũng sẽ thẳng tiến bởi khi đó họ cùng có 3 điểm như Ukraine cùng hiểu số -1 nhưng xếp trên nhờ ghi nhiều hơn đối thủ 1 bàn.

[Lịch trực tiếp EURO 2020: Croatia-Scotland 'sinh tử' tranh vé vòng 1/8]

Tuy nhiên, trong trường hợp để thua Pháp và Hungary làm nên bất ngờ trước Đức, Cristiano Ronaldo và đồng đội sẽ ngậm ngùi trở thành cựu vương.

Bồ Đào Nha cũng sẽ bị loại nếu như họ vẫn giữ được vị trí thứ 3 nhưng để thua với cách biệt là 3 trước Pháp, trong trường hợp các bảng D và E các đội thứ 3 có 4 điểm.

Bảng xếp hạng các đội xếp thứ 3 EURO 2020: Bồ Đào Nha gặp khó ảnh 1Bảng xếp hạng các đội đứng thứ 3 các bảng đấu tại EURO 2020. (Nguồn: UEFA)

Rõ ràng, cơ hội đi tiếp của Bồ Đào Nha là vẫn rất lớn nhưng khả năng họ bị loại khỏi giải đấu cũng không bị loại trừ.

Đội tuyển Pháp chắc chắn cũng rất muốn thắng để chiếm ngôi đầu bảng F, đồng nghĩa với việc sẽ chỉ phải gặp Thụy Sĩ hoặc Ukraine ở vòng 1/8.

Hiện tại, sau lượt trận rạng sáng 22/6, Thụy Sĩ (bảng A) là đội đầu tiên trong nhóm các đội xếp thứ 3 giành quyền đi tiếp.

Trong khi đó, hai đội xếp thứ 3 khác đã thi đấu đủ ba trận là B (Phần Lan) và C (Ukraine) mới chỉ giành được 3 điểm và gặp nhiều bất lợi.

Tuy nhiên, với tính chất căng thẳng, lượt trận cuối của các bảng D, E và F hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn và kịch tính, nên không loại trừ khả năng có bất ngờ xảy ra.

Ở lượt cuối, tại bảng D, Anh và Cộng hòa Séc đã giành quyền đi tiếp, trong khi Croatia-Scotland sẽ phải "sinh tử," và đội nào thắng cũng sẽ vào vòng 1/8.

Tại bảng E, Thụy Điển có 4 điểm và đã đi tiếp. Ba đội còn lại là Slovakia (3 điểm), Tây Ban Nha (2) và Ba Lan (1) còn nguyên cơ hội.

Ở bảng F, Pháp đã sớm có vé, trong khi Đức (3 điểm), Bồ Đào Nha (3) và Hungary (1) sẽ phải căng hết sức để tranh những tấm vé còn lại.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục