Bao Chosun Ilbo: My dang can nhac rut 4.000 binh sy khoi Han Quoc hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung. (Nguồn: Army)

Theo Reuters, ngày 21/11, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Mỹ đang cân nhắc cắt giảm đáng kể số lượng binh sỹ tại Hàn Quốc nếu Seoul không đóng góp nhiều hơn vào việc chia sẻ chi phí triển khai quân đội Mỹ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Washington đã ngừng các cuộc đàm phán với Hàn Quốc về vấn đề chi phí quân sự trong tuần này, sau khi yêu cầu Seoul nâng mức đóng góp thường niên lên 5 tỷ USD, nhiều hơn 5 lần mức Hàn Quốc chi trả hiện nay, một hành động phô bày hiếm thấy mối bất hòa giữa hai đồng minh này.

Không bên nào công khai xác nhận về những con số này, song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nói rằng sự hiện diện quân đội của Mỹ tại và xung quanh Hàn Quốc "trị giá 5 tỷ USD cho việc bảo vệ."

[Mỹ chưa bao giờ nêu vấn đề cắt giảm lực lượng khỏi Hàn Quốc]

Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Washington biết rõ về các cuộc đàm phán này nói: "Tôi hiểu rằng Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn trong trường hợp các cuộc đàm phán với Hàn Quốc không diễn ra như Tổng thống Trump muốn."

Quân số của một lữ đoàn Mỹ điển hình là khoảng 3.000-4.000 binh sỹ. Hiện có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay ông không biết về bất kỳ kế hoạch nào rút 4.000 binh sỹ khỏi Hàn Quốc nếu các cuộc đàm phán nói trên đổ vỡ./.

(Vietnam+)