Bão Haishen bắt đầu đổ bộ vào miền Nam Nhật Bản

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão Haishen có nguy cơ trở thành siêu bão, gây mưa lớn kỷ lục và có thể hình thành cột sóng biển có sức mạnh tương đương sóng thần.

Ngày 6/8, bão Haishen, được đánh giá là "rất lớn và cực mạnh", đang bắt đầu tiến vào khu vực miền Nam Nhật Bản. Các cơ quan chức năng cảnh báo gió mạnh và mưa lớn có thể quật ngã nhiều cột điện và cuốn trôi nhiều phương tiện khi đổ bộ.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, vào lúc 6 giờ sáng 6/9 (giờ Việt Nam), sức gió đo được tại đảo Amami Oshima đã lên đến 150 km/giờ và giật 252 km/giờ. Hiện cơ quan chức năng Nhật Bản đã yêu cầu 4.600 người ở các thành phố Tarumizu, Kagoshima trên đảo Kyushu phải đi sơ tán.

[Bão Maysak gây thiệt hại lớn tại Nhật Bản và Trung Quốc]

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Nhật Bản, bão Haishen có nguy cơ trở thành siêu bão, gây mưa lớn kỷ lục và có thể hình thành cột sóng biển có sức mạnh tương đương sóng thần. Do đó, giới chức Nhật Bản khuyến cáo người dân "cảnh giác cao độ".

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão Haishen có thể gây ra, Công ty đường sắt Kyushu thông báo ngừng một số tuyến đường vận tải vào ngày 6/9 và ngừng toàn bộ hoạt động vào ngày 7/9.

Hãng sản xuất ôtô Toyota cũng thông báo ngừng hoạt động 3 nhà máy tại Kyushu cho đến tối 7/9, trong khi các tập đoàn lớn khác như Canon và Mitsubishi Electric cũng có kế hoạch tương tự. Do ảnh hưởng của bão, hơn 100 chuyến bay đã phải hủy bỏ trong ngày 5/9./.

(TTXVN/Vietnam+)