Bao Lao dang bai viet ve nhung tien bo trong ket noi cong dong ASEAN hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN theo hình thức trực tuyến. (Ảnh minh họa: Lâm Khánh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, trang mạng “vientianetimes.org.la” của Lào chiều 10/11 đã có bài viết, trong đó khẳng định Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đánh giá rất cao những tiến bộ đạt được trong kết nối cộng đồng ASEAN, đồng thời tái khẳng định vai trò của Hiệp hội trong việc xây dựng các mối quan hệ đối ngoại mạnh mẽ.

Bài viết dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan được tổ chức ngày 10/11 theo hình thức trực tuyến, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã đánh giá việc thực hiện các ưu tiên của nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 - Việt Nam với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” nhằm đối phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao đổi quan điểm về lợi ích chung tại khu vực và trên thế giới; thảo luận và thống nhất một loạt vấn đề, cũng như công tác hậu cần chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Hội nghị cũng lên danh sách các nước thành viên ASEAN ứng cử vào cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác và Lào đã thông báo sẽ nộp đơn ứng cử làm thành viên của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc giai đoạn 2023-2025.

[Chuyên gia nước ngoài: Việt Nam thành công trong năm Chủ tịch ASEAN]

Theo thông cáo, cũng trong ngày 10/11, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 22 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28.

Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 22 đã đánh giá việc thực hiện Kế hoạch tổng thể về Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025 và nhất trí về đánh giá giữa kỳ của Hội đồng. Đánh giá này sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN trong ngày 12/11. 

Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28, các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng về tiến độ thực hiện các ưu tiên của nước Chủ tịch Việt Nam trong năm 2020, bao gồm công tác phòng ngừa, ứng phó và giải quyết đại dịch COVID-19.

Tiến độ này được nêu trong tuyên bố của chủ tọa cuộc họp, như các hoạt động và sáng kiến nhằm ứng phó và giải quyết đại dịch COVID-19, tuyên bố của Tổng Thư ký ASEAN về công việc của ASEAN, tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban thường trực ASEAN, tuyên bố của Chủ tịch Nhóm Đặc trách Hội nhập ASEAN, Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN, báo cáo thường niên của Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN...

Bài viết cũng cho biết sau khi tham dự hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cũng đã tham gia lễ ký Văn kiện mở rộng để Colombia, Cuba và Nam Phi tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC)./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)