Bão Mirinae sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão Mirinae di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 31/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 11 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km. Đến 16 giờ ngày 01/11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa khoảng 410km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102km/giờ), giật cấp 12, cấp 13. Tính từ tâm bão từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km.

Trong khoảng 24 - 48 giờ tiếp theo, bão số 11 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 2/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực các tỉnh Bình Định - Bình Thuận và Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61km/giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Từ tối và đêm mai (1/11) vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình thuận có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng gần sáng và ngày mai (1/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5; vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Các tỉnh miền Bắc trời trở rét.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ có Công điện khẩn về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số Mirinae (bão số 11) hiệu quả.

Tại Công điện, Thủ tướng yêu cầu: Ủy ban Nhân dân các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng thông báo cho các chủ phương tiện và tàu thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão và vùng biển nguy hiểm do bão để di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn.

Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, Ủy ban Nhân dân các tỉnh quyết định việc cấm không cho tàu thuyền ra khơi và tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản neo đậu an toàn trong các khu tránh trú bão.

Các tỉnh nằm trong vùng dự báo bão đổ bộ vào, từ Phú Yên đến Bình Thuận huy động nhân dân triển khai ngay việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời những hộ dân ra khởi các khu vực nguy hiểm. Việc di dời phải hoàn thành trước 24 giờ ngày 1/11; tổ chức lực lượng canh gác, bảo đảm an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố nằm trong vùng dự báo có mưa lớn, chỉ đạo các chủ hồ chứa vận hành theo đúng quy trình; đồng thời theo dõi sát diễn biến của mưa để chủ động xả lũ hợp lý, tham gia cắt giảm lũ cho hạ lưu và đảm bảo an toàn cho công trình.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung ương và địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn trên biển và trên đất liền khi có yêu cầu; Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt thông báo kịp thời để các tàu vận tải không đi vào vùng biển nguy hiểm.

Thủ tướng Chính phủ cử 3 đoàn công tác đến các địa phương trực tiếp chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó với bão số 11/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục