Bão số 11 cách biển Bình Định-Khánh Hòa 150km

Vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định-Khánh Hòa khoảng 150km về phía Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 2/11, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định-Khánh Hòa khoảng 150km về phía Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 11 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km, đi vào đất liền sau đó suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới.

Đến đêm 2/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực các tỉnh Phú Yên-Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến sáng 3/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa (bao gồm cả vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao 2 - 4m.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, đến đêm 1/11, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đã tổ chức sơ tán 7.850 người (chủ yếu người già, trẻ em và phụ nữ) tại các khu vực thấp trũng ven biển, cửa sông, các nhà yếu.

Hiện nay, các địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác sơ tán dân cư vùng ảnh hưởng của bão số 11 và dự kiến hoàn thành trước 10 giờ sáng 2/11.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, lực lượng biên phòng các tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, hướng dẫn cho 18.175tàu/103.962 lao động hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Hiện nay, số tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm cần quan tâm là Quảng Ngãi 6 tàu/54 lao động hoạt động ven bờ, Bình Định còn 28 tàu.

Trước diễn biến phức tạp của bão, sáng 2/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện khẩn số 63 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và các bộ, ngành liên quan yêu cầu triển khai khẩn cấp công tác sơ tán dân ra khỏi các nhà yếu, khu vực thấp trũng ven biển, cửa sông, neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, không để dân ở lại trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão vào.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cập nhật, thông báo kịp thời diễn biến của bão cho các địa phương để chủ động chỉ đạo phòng tránh; thường xuyên liên lạc với các địa phương từ Bình Định đến Bà Rịa-Vũng Tàu đôn đốc công tác đối phó với bão, đặc biệt là việc kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền hoạt động trên biển và sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm ven biển.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc đồn biên phòng tuyến biến từ Khánh Hòa đến Thành phố Hồ Chí Minh, Hải đoàn 48, 18 triển khai các biện pháp đối phó với bão số 11; sử dụng hệ thống thông tin của đơn vị thông báo, kêu gọi, hướng dẫn cho tàu thuyền trên biển để chủ động phòng tránh bão; tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 23 điểm ven biển; duy trì lực lượng 1.469 cán bộ, chiến sĩ/154 phương tiện các loại thường trực sẵn sàng phối hợp xử lý các tình huống.

Các tỉnh ven biển tiếp tục có công điện chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc các công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, các Bộ, ngành và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bão; các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đã tổ chức sơ tán dân cư tại những khu vực nguy hiểm ven biển đến nơi an toàn, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục