Bắt giữ 3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu số lượng lớn ở Nghệ An

Ba đối tượng cùng trú tại thành phố Vinh, gồm Thái Thanh Minh; Hồ Văn Hòa và Nguyễn Hồng Lĩnh (đều sinh năm 1970) đã bị bắt giữ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Bắt giữ 3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu số lượng lớn ở Nghệ An ảnh 1Đối tượng cầm đầu Thái Thanh Minh bị bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với số lượng lớn do đối tượng Thái Thanh Minh (sinh năm 1963, trú tại xã Hưng Lộc, thành phố Vinh) cầm đầu.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An xác định một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội: Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng đã lợi dụng việc nhiều công ty, đơn vị không xác minh, kiểm tra kỹ chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn của người được tuyển dụng trong việc tiếp nhận hồ sơ, để thành lập ổ nhóm làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ, tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức khi có người “đặt hàng.”

Sau một thời gian kiên trì điều tra, thu thập các tài liệu, chứng cứ, ngày 26/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành phá án, đồng loạt bắt giữ 3 đối tượng cùng trú tại thành phố Vinh về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức gồm Thái Thanh Minh; Hồ Văn Hòa (sinh năm 1970, trú tại phường Vinh Tân) và Nguyễn Hồng Lĩnh (sinh năm 1970, trú tại xã Nghi Đức).

[Thái Bình: Phá đường dây liên tỉnh làm giả con dấu và tài liệu]

Cả ba đối tượng đều đã mang nhiều tiền án về các tội danh.

Bước đầu cơ quan Công an xác định, để phục vụ cho việc làm giả các loại con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Thái Thanh Minh đã mua máy tính, máy in màu, sau đó tải các loại giấy tờ, bằng, con dấu của cơ quan, tổ chức và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để chỉnh sửa, in màu theo đúng yêu cầu của người có nhu cầu đặt làm giả.

Bắt giữ 3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu số lượng lớn ở Nghệ An ảnh 2Tang vật cơ quan công an thu giữ từ chuyên án. (Ảnh: TTXVN phát)

Để tránh bị phát hiện, Thái Thanh Minh không trực tiếp nhận làm giả con dấu, tài liệu từ người có nhu cầu mà đều qua khâu trung Hồ Văn Hòa, Nguyễn Hồng Lĩnh. Tất cả liên lạc, giao dịch với Thái Thanh Minh đều thực hiện qua mạng xã hội Zalo, Facebook... đã ẩn danh thông tin người liên lạc.

Cơ quan Công an cũng thu giữ tang vật gồm 1 bộ máy vi tính, 2 máy in, 36 tem bảy màu có khắc logo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và nhiều bằng Đại học, Cao đẳng, giấy xác nhận, tem kiểm định được làm giả; hàng trăm phôi giấy khai sinh, đăng ký kết hôn và nhiều giấy tờ được làm giả khác của các cơ quan, tổ chức.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự các đối tượng nói trên, đồng thời tiếp tục mở rộng chuyên án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục