Bau cu Quoc hoi Ao: Dang cua cuu Thu tuong Kurz dan dau tham do hinh anh 1Ông Sebastian Kurz phát biểu. (Nguồn: Reuters)

Ngày 29/9, Áo sẽ tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn. Mặc dù có nhiều vụ bê bối khác nhau, nhưng báo chí Đức dẫn nguồn thông tin các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, đảng Nhân dân Áo (OVP) của ông Sebastian Kurz tiếp tục dẫn đầu với khoảng 34% tỷ lệ ủng hộ, tiếp đó là đảng Dân chủ Xã hội (SPO) với khoảng 23% tỷ lệ ủng hộ.

Các đảng Tự do (FPO), đảng Xanh và đảng Nước Áo tự do mới (Neos) nhận được ý kiến ủng hộ lần lượt là 20%, 13% và khoảng 8%. Truyền thông Đức nhận định, nếu kết quả bầu cử ngày 29/9 diễn ra theo đúng xu hướng của các cuộc khảo sát, ông Kurz sẽ trở lại làm Thủ tướng Áo.

[Áo: Thủ tướng trẻ tuổi nhất châu Âu bị phế truất, sa thải nội các]

Việc bầu cử quốc hội sớm diễn ra sau vụ bê bối Ibizagate liên quan tới Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache khiến chính phủ liên minh bị hạ bệ.

Ibizagate là vụ bê bối chính trị lớn nhất tại Áo thời kỳ sau chiến tranh sau khi hãng tin của Đức là Der Spiegel công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông Hein-Christian Strache - Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo FPO cực hữu trong liên minh cầm quyền tại Áo, và Phó Chủ tịch đảng này là ông Johann Gudenus gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Sau khi sự việc bị phanh phui, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Kurz, khiến ông này phải từ chức.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen sau đó đã chỉ định Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Brigitte Bierlein làm Thủ tướng lâm thời của nước này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)