Quốc hội Áo bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng S.Kurz

Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz, chỉ vài ngày sau khi chính phủ này trở thành chính phủ tạm quyền do vụ bê bối chính trị.
Quốc hội Áo bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng S.Kurz ảnh 1Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại phiên họp của Quốc hội ở Vienna ngày 27/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/5, Quốc hội Áo đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz, chỉ vài ngày sau khi chính phủ này trở thành chính phủ tạm quyền do vụ bê bối liên quan tới một đoạn băng video. 

Bản kiến nghị trên đã nhận được sử ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Xã hội và đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu từng liên minh với ông Kurz cho đến một tuần trước khi Chủ tịch FPO, Heinz-Christian Strache, bị vướng vào một vụ bê bối chính trị và buộc phải từ chức. Thủ tướng Kurz đã chấm dứt liên minh với FPO và hiện đang dẫn đầu một chính phủ thiểu số.

Với kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen sẽ phải chỉ định một thủ tướng mới để thành lập chính phủ có thể nhận được sự ủng hộ của Quốc hội cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

Trước đó, truyền thông Đức đã đăng tải một đoạn video, trong đó ghi lại cảnh ông Heinz - Christian Strache gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga. Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo.

Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục