Benh vien Bach Mai dua vao hoat dong phong ap luc am cach ly hinh anh 1Phòng áp lực âm cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Chiều tối 24/4, Bệnh viện Bạch Mai đưa vào hoạt động phòng áp lực âm cách ly.

Phó giáo sư Nguyễn Văn Chi-Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay phòng áp lực âm có nhiều ưu điểm cho bệnh nhân trong tình trạng nặng, bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm. Chẳng hạn như bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 hay các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm khác hoặc các bệnh nhân bị nhiễm trùng, bệnh nhân cần điều kiện chăm sóc tốt.

[Vì sao có ca đã âm tính lại dương tính trở lại với SARS-CoV-2?]

Đây là phòng tiêu chuẩn chất lượng cao giúp hỗ trợ trong công tác điều trị cho các bệnh nhân. Vì vậy, phòng áp lực âm không chỉ dành cho các bệnh nhân COVID-19 mà các bệnh nhân khác đều rất tốt.

Phòng áp lực âm cách ly của Bệnh viện Bạch Mai rộng khoảng 40m2 với 4 giường bệnh bên trong. Phòng cách ly áp lực âm được trang bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị cấp cứu. Người bệnh được cách ly và giám sát qua màn hình camera, nhân viên bệnh viện dễ dàng trao đổi với người bệnh qua hệ thống camera.

Theo các chuyên gia, phòng cách ly áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, không phải dùng để điều trị bệnh. Phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó.

Để có thể hình thành một phòng áp dụng trong y tế thì phải tuân thủ nhiều quy chuẩn nghiêm ngặt: Có bộ lọc HEPA (siêu lọc) để lọc những hạt nhỏ li ti; có tia UV để diệt virus.

Phòng áp lực âm cách ly được thiết kế gồm 2 phòng là tiền phòng (phòng đệm) và phòng chính (phòng điều trị). Khi bước vào tiền phòng, cửa mở ra thì cửa phòng chính đóng lại khí không thoát ra.

Một số hình ảnh về phòng áp lực âm cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai:

Benh vien Bach Mai dua vao hoat dong phong ap luc am cach ly hinh anh 2Phòng áp lực âm của bệnh viện nhận được sự tài trợ của các tổ chức. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Benh vien Bach Mai dua vao hoat dong phong ap luc am cach ly hinh anh 3Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai giới thiệu về phòng áp lực âm cách ly. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Benh vien Bach Mai dua vao hoat dong phong ap luc am cach ly hinh anh 4Phòng với 4 giường bệnh. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Benh vien Bach Mai dua vao hoat dong phong ap luc am cach ly hinh anh 5Được trang bị hệ thống camera hiện đại. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Thùy Giang (Vietnam+)