Benh vien ra soat doi tuong nguy co cao de han che thap nhat tu vong hinh anh 1Bác sỹ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc Trường Đại học; Y tế Bộ, ngành về việc giảm nguy cơ tử vong người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ Y tế cho biết hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thêm vào đó, có nhiều nước ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi. 

Hiện chưa ghi nhận biến chủng Omicron tại Việt Nam, tuy nhiên nguy cơ biến thể này xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn và cùng với các biến chủng đang lưu hành sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở người thuộc nhóm nguy cơ như nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng đầy đủ. 

[Ôxy vô cùng quan trọng trong giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân nặng]

Vì vậy việc quản lý, bảo vệ và phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 để kịp thời theo dõi sức khỏe, điều trị sớm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong là rất cấp thiết và để tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vừa an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế; Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Giám đốc các đơn vị khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ việc "Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị" theo Quyết định số 5525/QĐ- BYT ngày 1/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi tiếp nhận người bệnh, sàng lọc kỹ các đối tượng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, kể cả các đối tượng mới tiêm 1 mũi vaccie; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương bố trí tiêm vaccine cho các đối tượng nguy cơ khi đến khám bệnh, chữa bệnh (lưu ý với tất các trường hợp người bệnh phải nhập viện).

Các đơn vị rà soát các đối tượng nguy cơ cao như người trên 50 tuổi, người mắc các bệnh nền, suy giảm miễn dịch... để quan tâm chăm sóc, dinh dưỡng, điều trị phù hợp và tổ chức tiêm chủng vaccine đầy đủ.

Bộ Y tế yêu cầu các các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 24/12./.

(TTXVN/Vietnam+)