Bị hoại tử mí mắt do tiêm filler sử dụng gel oxy già tẩy trắng răng

Bà N.T.T, 68 tuổi, quê Hà Giang cho hay bà được người cháu giới thiệu có bạn mở spa làm đẹp có uy tín và rất nhiệt tình đến tận nhà để tiêm filler trẻ hóa đôi mắt.
Bị hoại tử mí mắt do tiêm filler sử dụng gel oxy già tẩy trắng răng ảnh 1Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 23/10, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình của Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến do làm đẹp tại nhà.

Bà N.T.T, 68 tuổi, quê Hà Giang cho hay bà được người cháu giới thiệu có bạn mở spa làm đẹp có uy tín và rất nhiệt tình đến tận nhà để tiêm filler trẻ hóa đôi mắt. Kết quả sau hơn một tháng làm đẹp với bí quyết và công thức “điều trị” của nhân viên spa, nạn nhân đến khám với tình trạng mi dưới mắt sưng tấy đỏ, đau nhức, thị lực giảm.

[Vì sao các tín đồ làm đẹp lại thích xông mặt thảo dược?]

Phó giáo sư Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết tai biến thẩm mỹ do tiêm filler tại các cơ sở không được phép và do các “chuyên gia” không có chuyên môn đã và đang xảy ra quá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên gel oxy già tẩy trắng răng được sử dụng tiêm vào mô cơ thể. Có thể nói tình trạng chủ quan, coi thường với sức khỏe của cả người đi làm đẹp và các đối tượng không chuyên môn rất nguy hiểm. Bởi nhân viên spa với quan điểm chỉ cần nghe nói đó là “thuốc” làm trắng là có thể tiêm để khử thâm, bất chấp là loại gì và hậu quả ra sao.

Bệnh nhân cho hay nhân viên làm đẹp cho bà có bảo tiêm filler để làm đầy rãnh lệ, nhưng sau đó tạo thành khối cứng và da quầng mắt bị thâm lại. Khi thấy mắt bà bị thâm, nhân viên làm đẹp kia nghe có thuốc làm trắng nên tiêm chứ cũng không biết là thuốc gì.

Khi bác sỹ xem hình ảnh ống thuốc đã tiêm cho nạn nhân rất bất ngờ bởi đó là ống gel oxy già dùng để tẩy trắng men răng trong nha khoa.

Bị hoại tử mí mắt do tiêm filler sử dụng gel oxy già tẩy trắng răng ảnh 2Ống gel oxy già nhân viên spa dùng cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Phó giáo sư Vũ Ngọc Lâm, oxy già là loại dung dịch dùng ngoài với tác dụng làm sạch bề mặt, có tính sát khuẩn nhẹ, sinh nhiệt khi tiếp xúc với môi trường ngoài và tuyệt đối không được tiêm vào mô cơ thể. Bình thường khi rửa vết thương chỉ cần dung dịch 5-10% là đã tạo ra cảm giác nóng rát rất khó chịu. Oxy già dùng trong nha khoa để tẩy trắng men răng bị ố vàng thường có nồng độ cao 15-25-35%. Loại gel oxy già mà “chuyên gia” trên dùng cho bệnh nhân có nồng độ 35%, khi tiêm trực tiếp vào mô dưới da sẽ sinh nhiệt và tạo ra những phản ứng sinh hóa, gây đông vón protein, tắc mạch rất nguy hiểm.

Không giống như filler (HA- Acid Hyaluronic) sẽ có loại men giải (Hyaluronidaza) để làm trung hòa acid và giảm hay ngăn ngừa tác dụng của HA, với oxy già thì không có loại thuốc nào có tác dụng trung hòa, hơn nữa tác dụng của oxy già rất nhanh ngay sau khi tiêm.

Hậu quả khiến bệnh nhân bị viêm tấy tổ chức, toàn bộ phần da mi dưới sưng nề cứng, đỏ, đau, thị lực giảm sút, tâm thần kinh suy sụp. Ngay lập tức bệnh nhân được điều trị theo phác đồ tích cực với các thuốc giảm viêm, kháng sinh, lý liệu...

Phó giáo sư Vũ Ngọc Lâm nhấn mạnh tai biến biến chứng do làm đẹp không đúng cách, do các spa, thẩm mỹ viện không đủ điều kiện ngày càng nhiều, đa dạng. Nếu như không có một chế tài và quản lý có hiệu quả thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân hết sức khó lường.

Vì vậy, những người có nhu cầu làm đẹp cần tôn trong sức khỏe của chính bản thân, tuyệt đối không nghe những lời tư vấn, lôi kéo để thực hiện những can thiệp xâm lấn tại nhà, tại các spa, thẩm mỹ viện không có giấy phép hành nghề./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục